Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống còn 13,3% trong tháng 5

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống còn 13,3% trong tháng 5 Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống còn 13,3% trong tháng 5
VOV.VN - Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống còn 13,3% trong tháng 5 sau khi 2,5 triệu người đã quay lại làm việc sau thời gian bị ảnh hưởng do Covid-19.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hồi tháng 2, trước khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, là 3,5%, mức thấp trong vòng 50 năm. Tuy nhiên, số người mất việc gia tăng đã khiến tỷ lệ này tăng lên 14,7% trong tháng 4, mức cao kỷ lục kể từ các dữ liệu được lưu trữ từ năm 1948. Cục điều tra dân số Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đỉnh điểm là 25% trong năm 1933, thời kỳ Đại suy thoái.

ty le that nghiep o my giam xuong con 13,3% trong thang 5 hinh 1
Phát thực phẩm miễn phí cho người dân ở Brooklyn (Ảnh: EPA)

Văn phòng ngân sách quốc hội ngày 4/6 đã gửi thư tới các thành viên quốc hội cho biết cơ quan này ước tính việc mở rộng trợ cấp thất nghiệp cho tới tháng 1/2021 có nghĩa 5/6 người đăng ký trợ cấp thất nghiệp sẽ được lĩnh tiền nhiều hơn là từ công việc của họ. Chương trình này hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp 600 USD/tuần và dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 tới.

Các nghị sỹ Mỹ hiện đang cân nhắc có nên gia hạn chương trình này trong gói kích thích kinh tế mới hay không.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục vào cuối năm nay và nhiều việc làm sẽ quay trở lại. Công ty Moody’s Analytics dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 8,5% vào cuối năm và số việc làm mất đi trong cả năm sẽ ở mức 8 triệu./.

PV/VOV-Washington

Tags :

thất nghiệp Mỹ dịch bệnh Covid-19 trợ cấp thất nghiệp
Loading...
Video đang được xem nhiều
Thầy trò Archimedes giải đề thi chuyên toán KHTN tại cổng trường
VOV.VN - Theo thầy Võ Quốc Bá Cẩn (trường THCS Archimedes), đề Toán vào chuyên Toán và chuyên Tin vào lớp 10 trường THPT chuyên KHTN "không đánh đố học sinh".