Trường trung học Mỹ tịch thu điện thoại của học sinh trong giờ học

Trường trung học Mỹ tịch thu điện thoại của học sinh trong giờ học Trường trung học Mỹ tịch thu điện thoại của học sinh trong giờ học
VOV.VN - Một số chuyên gia cho rằng tịch thu các thiết bị điện tử của học sinh sẽ khiến chúng bị mất tập trung theo một cách khác và thậm chí là lo âu.

Đối với các học sinh ở trường trung học San Mateo, dường như việc yêu cầu học sinh cất điện thoại bằng khuyến cáo là chưa đủ, hiện nay ban lãnh đạo ngôi trường ở bang California này đã tiến hành “phong tỏa” điện thoại của học sinh trong giờ học. Mọi việc ở trường vẫn diễn ra bình thường ngoại trừ việc các học sinh ở đây được yêu cầu phải giữ các thiết bị điện tử trong một túi kín trong suốt giờ học.

truong trung hoc my tich thu dien thoai cua hoc sinh trong gio hoc hinh 1
Các học sinh đến trường San Mateo, California sẽ phải nộp điện thoại và được trả lại vào cuối ngày học. Ảnh: NBC News.

Trợ lý hiệu trưởng của trường San Mateo, ông Adam Gelb cho biết: “Mỗi lần đi qua các dãy lớp học, chúng tôi đều có thể thấy các học sinh cúi mặt vào điện thoại. Thời gian các em tập trung vào điện thoại dao động từ 5 giây đến 30-45 phút mỗi lần cầm vào điện thoại. Các học sinh đến trường để học. Chúng đến đây để làm việc với các giáo viên và các học sinh khác nhưng chúng ta đều đang dần quên điều đó bởi những thiết bị điện tử này, bởi sự cám dỗ và dễ gây nghiện của chúng”.

Hiện tại, mỗi ngày đến trường, gần 1.700 học sinh đều phải cất điện thoại của mình vào chiếc túi kín và được khóa cẩn thận. Ban quản trị nhà trường sẽ trả chúng về với chủ nhân vào cuối ngày học.

Mặc dù ban lãnh đạo và các giáo viên đều đồng ý rằng họ nhận thấy có những dấu hiệu tích cực từ các học sinh, nhưng quy định này cũng gây ra nhiều phản ứng trái chiều từ các nhà nghiên cứu.

Trong khi một số chuyên gia công nghệ đồng ý với nhà trường rằng cách làm mới này là một bước đi đúng hướng và sẽ hạn chế sự mất tập trung trong lớp của học sinh, các nhà nghiên cứu tâm lý lại có ý kiến ngược lại. Ông Larry Rosen, nhà nghiên cứu tâm lý tại Đại học California cho rằng: “Những người trẻ thường xuyên xem điện thoại để làm giảm lo lắng. Chúng lo lắng về việc cập nhật mọi thông tin, và nỗi lo ấy sẽ gia tăng nếu chúng bị ép nộp điện thoại ngay lập tức”.

Một số học sinh trong trường chia sẻ rằng quy định mới giúp chúng giao tiếp với nhau nhiều hơn thay vì chỉ tập trung vào điện thoại như trước kia. Một số khác cho rằng quy định này nên được cân bằng hơn, ví dụ như cho phép sử dụng điện thoại vào giờ ăn trưa thay vì chỉ trả lại vào cuối ngày.

Giám đốc điều hành bộ phận công nghệ giảng dạy và học tập tại Đại học Mary Washington Jesse Stommel chia sẻ: “Điện thoại di động đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tịch thu điện thoại không thể khiến học sinh tập trung vào bài giảng vì chúng có thể bị mất tập trung vì những yếu tố khác. Tốt hơn hết chúng ta nên giúp học sinh tìm cách tự quản lý sự tập trung của mình thay vì cố gắng loại bỏ nó, giúp học sinh tự rèn luyện và làm việc một cách hiệu quả”./.

CTV Kiều Ngân/VOV.VN (biên dịch)
Theo NBC News

Tags :

trường trung học Mỹ điện thoại giờ học học sinh thiết bị điện tử
Loading...