Trung Quốc: Tiến triển đàm phán Trung-Mỹ tạo nền tảng tới thỏa thuận

Trung Quốc: Tiến triển đàm phán Trung-Mỹ tạo nền tảng tới thỏa thuận Trung Quốc: Tiến triển đàm phán Trung-Mỹ tạo nền tảng tới thỏa thuận
VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Trung Quốc và Mỹ đã đạt tiến triển thực chất

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Trung Quốc và Mỹ đã đạt tiến triển thực chất và tạo nền tảng quan trọng cho việc đạt được thỏa thuận mang tính giai đoạn giữa hai bên.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp khi đến thăm nước này, ông Vương Nghị đã đề cập đến đàm phán thương mại Trung - Mỹ. Ông cho rằng, Trung Quốc đã buộc phải đưa ra những phản ứng "cần thiết, hợp lý" trước việc khơi mào thương chiến của Mỹ, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, cũng như hệ thống thương mại tự do.

Ông cũng đánh giá việc vòng đàm phán mới nhất đạt được tiến triển thực chất đã tạo nền tảng quan trọng để hai nước đi tới thỏa thuận mang tính giai đoạn. Ông nhấn mạnh, chỉ cần hiệp thương bình đẳng với thái độ tôn trọng lẫn nhau, hai nước hoàn toàn có thể tìm ra giải pháp mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được.

Ngoại trưởng Trung Quốc cam kết, trong đàm phán thương mại Trung-Mỹ, Trung Quốc sẽ không lợi dụng hay làm ảnh hưởng tới bên thứ ba, càng không để cho bên thứ ba, trong đó có quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) phải trả giá cho điều đó.

Do vậy, ông cũng kêu gọi EU trong khi đàm phán thương mại với các quốc gia khác sẽ không làm ảnh hưởng tới lợi ích chính đáng của Trung Quốc, đặc biệt là tiếp tục tạo môi trường kinh doanh công bằng hơn và phi kỳ thị khi doanh nghiệp nước này thâm nhập vào châu Âu./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Tags :

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đàm phán thương mại Mỹ-Trung
Loading...
Video đang được xem nhiều
5 bàn thắng đẹp nhất vòng 8 V-League 2020: Ấn tượng Hai Long
VOV.VN - 5 bàn thắng đẹp nhất vòng 8 V-League chứng kiến các tuyển thủ Việt Nam như Hoàng Đức hay Hai Long lập công.