Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích của mình tại vùng Vịnh

Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích của mình tại vùng Vịnh Trung Quốc mong các bên đối thoại giải quyết căng thẳng tại vùng Vịnh
VOV.VN -Trung Quốc quan ngại trước tình hình căng thẳng hiện nay tại vùng Vịnh và mong muốn các bên đối thoại để giải quyết các bất đồng và mâu thuẫn.

Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng với báo giới chiều nay (14/6).

Tình hình vùng Vịnh đang trở nên vô cùng căng thẳng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, là quốc gia có tới 1/2 lượng dầu thô nhập khẩu từ các quốc gia tại khu vực này, Trung Quốc đã bày tỏ sự quan ngại trước những diễn biến phức tạp và nguy hiểm hiện nay tại vùng Vịnh và khu vực Trung Đông.

trung quoc mong cac ben doi thoai giai quyet cang thang tai vung vinh hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, không ai muốn thấy một cuộc chiến tranh xảy ra tại đây, bởi nó không phù hợp với lợi ích của bất cứ bên nào. Ông Cảnh Sảng mong muốn các bên đối thoại để giải quyết bất đồng và mâu thuẫn, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Là quốc gia có khá nhiều đầu tư tại vùng Vịnh, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ bảo vệ các hợp tác của mình tại khu vực này, đặc biệt là hợp tác năng lượng. Ông Cảnh Sảng nói: "Trung Quốc sẽ tiếp tục tập trung bảo vệ an ninh năng lượng của mình, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc."

Người phát ngôn tái khẳng định lập trường phản đối các hành vi trừng phạt đơn phương và cái gọi là "thẩm quyền cánh tay dài", ám chỉ hành động can thiệp của Mỹ tại các khu vực bên ngoài nước Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ phát huy vai trò của một Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với hòa bình và ổn định của khu vực vùng Vịnh và Trung Đông./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Tags :

Trung Quốc Iran Chủ tịch Tập Cận Bình quan hệ quốc tế chủ nghĩa đa phương
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Xuân Trường đá phạt đẳng cấp giúp HAGL ghi bàn vào lưới Hà Tĩnh
VOV.VN - Cú đá phạt đẳng cấp của Lương Xuân Trường đưa bóng dội xà ngang, tạo thời cơ cho Chevaughn Walsh ghi bàn giúp HAGL thắng Hà Tĩnh 1-0.