Trung Quốc phản bác virus SARS-CoV-2 là từ Viện Virus học Vũ Hán

Trung Quốc phản bác virus SARS-CoV-2 là từ Viện Virus học Vũ Hán Trung Quốc phản bác virus SARS-CoV-2 là từ Viện Virus học Vũ Hán
VOV.VN - Đích thân chủ nhiệm phòng nghiên cứu P4 thuộc Viện Virus học Vũ Hán đã phản bác cáo buộc cho rằng virus SARS-CoV-2 xuất phát từ viện này.

Tiếp tục cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc xoay quanh vấn đề nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, mới đây kênh truyền hình quốc tế Trung Quốc CGTN dẫn trả lời phỏng vấn của ông Viên Chí Minh – chủ nhiệm phòng nghiên cứu P4 thuộc Viện Virus học Vũ Hán cho biết, SARS-CoV-2 không thể nào có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán.

trung quoc phan bac virus sars-cov-2 la tu vien virus hoc vu han hinh 1
Ông Viên Chí Minh trả lời phỏng vấn CGTN. Ảnh: CGTN.

Ông Viên Chí Minh – chủ nhiệm phòng thí nghiệm P4 thuộc Viện Virus học Vũ Hán cho biết, Viện Virus học Vũ Hán có cơ chế làm việc và quản lý nghiêm ngặt, do đó khả năng “virus xuất phát từ đây” là không thể xảy ra.

Theo ông Viên, việc mọi người đặt ra nghi vấn virus SARS-CoV-2 xuất phát tại đây là do Vũ Hán có phòng thí nghiệm P4, tuy nhiên điều này không đáng sợ bằng việc có người cố ý định hướng dư luận về vấn đề này.

Ông Viên cho biết, Thượng nghị sỹ Tom Cotton của Mỹ đã đặt ra nghi vấn từ rất sớm, cũng như các bài viết trên tờ Bưu điện Washington, tuy nhiên ông Viên phủ nhận và cho rằng những suy đoán này là không có căn cứ khoa học. 

Ông Viên Chí Minh nói: “Chúng tôi từ rất sớm đã khẳng định rằng virus không thể nào xuất phát từ đây”.

Trong một động thái khác thì tại buổi họp báo chiều 20/4 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng tiếp tục phản bác những chỉ trích của phía Mỹ về việc virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán. Ông Cảnh Sảng cho rằng, đây là vấn đề khoa học và nên do các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu đưa ra kết luận, các bên không nên chính trị hóa vấn đề này.

Xoay quanh vấn đề nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, Mỹ vẫn đang điều tra về nguồn gốc của virus đồng thời đề nghị Trung Quốc cho các chuyên gia của Mỹ đến Viện Virus học Vũ Hán, tuy nhiên các lời đề nghị của Mỹ đều bị phía Trung Quốc từ chối./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Tags :

Covid-19 SARS-CoV-2 nguồn gốc virus Vũ Hán Trung Quốc phản bác
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video cận cảnh và tua chậm vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon xé toạc các tòa nhà
VOV.VN - Đoạn video dưới đây cho thấy khoảnh khắc vụ nổ kinh hoàng ở Beirut xảy ra đã tạo nên một "làn sóng" phá hủy khủng khiếp, xé toạc các tòa nhà cao tầng.