Trung Quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Trung Quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên Trung Quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên
VOV.VN -Trung Quốc hôm nay kêu gọi thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Nghị quyết 2375 vừa được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là một bước tiến trong phản ứng đối với kế hoạch hạt nhân của Triều Tiên. Nghị quyết này kiên định duy trì phi hạt nhân hoá, đồng thời giữ vững hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh rằng chúng ta cần sử dụng các biện pháp hòa bình, ngoại giao để giải quyết những vấn đề này. Chúng ta nên ủng hộ việc quay trở lại đàm phán sáu bên. Trung Quốc cho rằng tất cả các bên phải thực hiện đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

trung quoc keu goi thuc hien day du lenh trung phat doi voi trieu tien hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng 

Trước đó, sáng sớm 12/9 theo giờ Hà Nội, toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên hôm 3/9.

Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nghị quyết mới này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên. Bên cạnh đó, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên, song chỉ áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500 nghìn  thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1/10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1/1 năm sau.

Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng một năm. Đáng chú ý, nghị quyết mới kêu gọi triển khai các biện pháp ngoại giao, trong đó có việc khôi phục các cuộc đàm phán sáu bên../.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh người dân xếp hàng đi bán vàng sau khi đạt mốc 62 triệu đồng/lượng
VOV.VN - Sau khi giá vàng lập đỉnh 62 triệu đồng/lượng, nhiều người dân Hà Nội đã tìm đến các cửa hàng để bán chốt lời.