Trung Quốc kêu gọi BRICS chống bá quyền, ủng hộ chủ nghĩa đa phương

Trung Quốc kêu gọi BRICS chống bá quyền, ủng hộ chủ nghĩa đa phương Trung Quốc kêu gọi BRICS chống bá quyền, phát huy vai trò của mình
VOV.VN - Tại Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi khối BRICS ủng hộ chủ nghĩa đa phương và phản đối các hành vi bá quyền.

Tại phiên họp giữa Ngoại trưởng các nước (BRICS) được tổ chức bên lề Hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (26/9), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp tục kêu gọi các nước BRICS cần phát huy vai trò hơn nữa trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

trung quoc keu goi brics chong ba quyen, phat huy vai tro cua minh hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Tân Hoa xã.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá, thời gian qua sự gắn kết giữa các quốc gia BRICS không ngừng được tăng cường, sức ảnh hưởng cũng ngày càng gia tăng, các quốc gia BRICS tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong việc ổn định tình hình cục diện thế giới, đồng thời là mô hình hợp tác điển hình cho quan hệ quốc tế kiểu mới hiện nay.

Đối mặt với những nguy cơ và thách thức mới, các quốc gia BRICS cần tiếp tục giữ vững xu thế hợp tác, đẩy mạnh nội dung cũng như mức độ hợp tác, phát huy vai trò hơn nữa trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Cũng tại phiên họp, Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi các quốc gia BRICS cần tiếp tục ủng hộ chủ nghĩa đa phương, bảo vệ các chuẩn tắc, quy tắc quốc tế, bảo vệ trật tự thế giới với Liên Hợp Quốc làm nòng cốt, phản đối các hành vi bá quyền, cấm vận đơn phương, không tôn trọng luật pháp quốc tế. Ông Vương Nghị cũng mong muốn BRICS cần phát huy vai trò hơn nữa trong việc giải quyết các điểm nóng thông qua biện pháp chính trị.

Về hợp tác nội khối, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, cần nâng cao mức độ hợp tác giữa các quốc gia BRICS, đẩy mạnh mô hình hợp tác BRICS+ để mở rộng hơn nữa phạm vi đối tác của các quốc gia BRICS, ngoài ra các bên cần làm tốt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Brasillia, thủ đô Brazil vào tháng 11 sắp tới./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Tags :

Trung Quốc bá quyền BRICS bành trướng Liên Hợp Quốc
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đại sứ Mỹ Kritenbrink: Việt Nam chủ động, minh bạch phòng chống Covid-19
VOV.VN - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong trận chiến chống dịch Covid-19.
Loading...