Trung Quốc công bố kết quả giải phẫu thi thể nhiễm Covid-19

Trung Quốc công bố kết quả giải phẫu thi thể nhiễm Covid-19 Trung Quốc công bố kết quả giải phẫu thi thể nhiễm Covid-19
VOV.VN - Các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố báo cáo giải phẫu thi thể của 1 người đàn ông 50 tuổi nhiễm Covid-19, tử vong sau 14 ngày nhập viện.

Kết quả nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm được lấy từ các tế bào phổi, gan và tim của một bệnh nhân nam 50 tuổi, nhập viện ngày 21/1 và tử vong 14 ngày sau đó, đã được công bố trên tạp chí Lancet.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố báo cáo bệnh lý đầu tiên về dịch Covid-19 từ việc phân tích tác động của chủng virus này lên phổi, gan và tim của bệnh nhân sau khi nghiên cứu các mẫu sinh thiết trong quá trình giải phẫu thi thể.

trung quoc cong bo ket qua giai phau thi the nhiem covid-19 hinh 1
Nhân viên y tế Feng Limin đang làm việc tại một trung tâm nghiên cứu ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 18/2/2020. Ảnh: Tân Hoa xã

Bệnh nhân này được đưa tới bệnh viện trong tình trạng sốt, cảm lạnh, ho, mệt mỏi và khó thở. Sau đó, người này đã được điều trị bằng cách cho thở oxy cũng như áp dụng các liệu trình chống virus với việc sử dụng các loại thuốc như Lopinavir/ Ritonavir và Interferon alfa-2b, báo cáo của đội ngũ nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế thứ năm thuộc Bệnh viện Quân y Trung Quốc cho biết.

Các mẫu nghiên cứu từ phổi cho thấy bệnh nhân này đã trải qua Hội chứng suy hô hấp cấp nặng người lớn (ARDS) với các đặc điểm bệnh rất giống với các triệu chứng của người nhiễm SARS và MERS.

Tế bào gan cho thấy tình trạng gan nhiễm mỡ nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy những tổn thương ở gan là do Covid-19 gây nên hoặc do dùng thuốc.

Báo cáo trên cũng cho thấy không có sự thay đổi rõ ràng nào về các mô trong tế bào tim. Điều đó chứng tỏ rằng Covid-19 có lẽ không ảnh hưởng đến tim của người nhiễm bệnh.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cũng nhất trí rằng việc giảm các lympho bào - một đặc điểm phổ biến ở những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể là nhân tố quan trọng dẫn đến những trường hợp bệnh chuyển biến nghiêm trọng hoặc tử vong.

Báo cáo này cũng đề xuất việc sử dụng phù hợp và kịp thời thuốc Corticosteroid kết hợp với sự hỗ trợ của máy thở nên được cân nhắc đối với những trường hợp bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng để ngăn chặn sự tiến triển của ARDS./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Tân Hoa xã

Tags :

covid 19 giải phẫu thi thể nhiễm covid 19 dịch corona kết quả giải phẫu nghiên cứu virus corona
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: HAGL đã từ chối quyền lợi của mình
VOV.VN - Chủ tịch VPF khẳng định việc HAGL không tham dự cuộc họp "giải cứu" V-League 2020 đồng nghĩa rằng đội bóng này đã tự bỏ đi quyền lợi của mình.
Loading...