Trung Quốc căng mình chống lũ, đối phó với siêu bão Nepartak

Trung Quốc căng mình chống lũ, đối phó với siêu bão Nepartak Trung Quốc căng mình chống lũ đối phó với siêu bão Nepartak
VOV.VN - Cơn bão có tên quốc tế là Nepartak dự kiến sẽ đổ bộ lên lãnh thổ Trung Quốc vào ngày 8/7 với sức gió ở trung tâm bão giật lên cấp 17.

Trong khi tình hình lũ lụt ở các tỉnh lưu vực sông Trường Giang diễn biến phức tạp khiến gần 200 người thiệt mạng và mất tích, Trung Quốc lại đang phải gồng mình để đối phó với cơn bão đầu tiên trong năm Nepartak. 

trung quoc cang minh chong lu doi pho voi sieu bao nepartak hinh 1
Khách du lịch sơ tán khỏi một hòn đảo ngoài khơi để tránh bão Nepartak. (ảnh: EPA).

Các địa phương thuộc lưu vực sông Trường Giang (Trung Quốc) đang phải gồng mình chống chọi với đợt mưa lũ nghiêm trọng nhất từ đầu năm tới nay. Đợt mưa lũ bắt đầu từ ngày 30/6 đến nay diễn ra trên diện rộng, bao phủ tới 81 thành phố với 370 huyện, thị, thuộc 11 tỉnh thành ven sông Trường Giang như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc, An Huy... ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hơn của 30 triệu người. 

Theo thông kê chính thức, đến ngày 7/7, tại khu vực trên, đã có ít nhất 181 người thiệt mạng hoặc mất tích; 1,6 triệu người phải di chuyển khẩn cấp đến nơi trú ẩn an toàn, hơn 220.000 hecta hoa màu bị thiệt hại, tổn thất trực tiếp về kinh tế hoảng 48 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 7,3 tỷ USD.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị cho quân đội và cảnh sát vũ trang tăng cường lực lượng tham gia giúp dân chống lũ. Trong mấy ngày qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trực tiếp đến vùng lũ chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, yêu cầu các địa phương phải dốc tối đa lực lượng tham gia chống lũ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. 

Trong khi đó, cơn bão đầu tiên trong năm có tên quốc tế là Nepartak dự kiến sẽ đổ bộ lên vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) vào tối nay và sẽ đổ bộ vào lãnh thổ Trung Quốc đại lục trong ngày mai. Theo cơ quan khí tượng Đài Loan (CWB), bão Nepartak đang trên đường đổ bộ vào Đài Loan với sức gió lên tới 263km/giờ, khi đổ bộ vào đất liền sẽ gây ra mưa to và gió lốc.

Từ ngày 6/7, Đài Loan đã phải sơ tán hơn 3.000 du khách khỏi Đảo Xanh và Đảo Phong Lan, hai điểm du lịch nổi tiếng ở ngoài khơi huyện Đài Trung, là nơi trong năm 2015 đã có 3 người thiệt mạng và 300 người bị thương khi siêu bão Dujuan tràn qua. Chính quyền Đài Loan đã huy động khoảng 35.000 binh sỹ tham gia vào hoạt động phòng chống bão Nepartak.

Tỉnh Phúc Kiến dự báo sẽ là nơi bão Nepartak đổ bộ đầu tiên khi vào địa phận Trung Quốc. Tổng cục Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo, siêu bão Nepartak khi đổ bộ vào địa phận tỉnh Phúc Kiến sẽ có sức gió giật từ cấp 11 đến cấp 14, gây ra tình trạng mưa to và lũ quét. Cơ quan này đã khởi động cảnh báo khẩn cấp cấp 3 để đối phó với siêu bão. 

Từ ngày 7/7, chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã tạm dừng tất cả các hoạt động trên biển, đồng thời yêu cầu tất cả tàu cá đang hoạt động trên biển phải về nơi tránh bão an toàn, chủ động rời khỏi khu vực nguy hiểm để tránh bão./.

Hà Thắng, Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cuộc đua vô địch V-League 2020: Sự hấp dẫn…giả tạo?
VOV.VN - Ngôi đầu liên tục đổi chủ qua mỗi vòng đấu, V-League 2020 đang cho thấy sực cạnh tranh khốc liệt, nhưng nó có thực sự hấp dẫn như người ta tưởng?.