Trung Quốc, Ấn Độ cùng tác động lên thế giới

Trung Quốc, Ấn Độ cùng tác động lên thế giới
(VOV) - Ông Lý Khắc Cường nói 2 nước khổng lồ châu Á là động lực mới cho kinh tế thế giới và ngày càng có nhiều lợi ích chung.

Hôm 19/5, phát biểu tại 1 cuộc họp với người đồng cấp Ấn Độ, Thủ tướng Trung Quốc cho biết nước ông và Ấn Độ đều sẵn lòng và có khả năng nuôi dưỡng những điểm sáng trong hợp tác giữa các nước châu Á.

“Hai nước có ý chí, sự khôn ngoan và năng lực để… mang đến tiềm năng phát triển lớn cho châu Á và thế giới, cũng như thúc đẩy hợp tác chiến lược Trung-Ấn vì hòa bình và thịnh vượng,” ông Lý nhấn mạnh.

Thủ tướng Trung Quốc đến New Delhi vào đầu ngày 19/5 trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ, chặng dừng chân thứ nhất trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Lý kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 3/2013. 

trung quoc, an do cung tac dong len the gioi hinh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (ảnh: Tân Hoa xã)

Ông Lý nói tiếp: “Tôi muốn chuyến thăm này chỉ cho toàn thế giới thấy rằng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, sự tin cậy nhau về chính trị đang gia tăng, hợp tác thực tế đang mở rộng, và ngày càng có nhiều lợi ích chung hơn là dị biệt”.

Thủ tướng Trung Quốc cho biết thêm, lãnh đạo 2 quốc gia đông nhất thế giới đã nhất trí nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới. Theo ông Lý, quan hệ hai nước có tầm quan trọng chiến lược.

Về phần mình, Thủ tướng Manmohan Singh khẳng định Ấn Độ và Trung Quốc là hai đối tác chứ không phải là đối thủ.

Phía Ấn Độ cũng cho biết sẵn sàng cùng với Trung Quốc xử lý vấn đề tranh chấp biên giới và nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới./.

Trung Hiếu/VOV online
(theo Tân Hoa xã)
Video đang được xem nhiều
Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Dân Hà Nội vẫn ra đường tập thể dục
VOV.VN - Sáng 1/4, sáng đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, người dân vẫn ra đường tập thể dục.