Trump: Thế giới trả giá rất đắt vì Trung Quốc chậm thông tin Covid-19

Trump: Thế giới trả giá rất đắt vì Trung Quốc chậm thông tin Covid-19 Trump: Thế giới trả giá đắt vì Trung Quốc che đậy thông tin Covid-19
VOV.VN - Tổng thống Trump cho rằng thế giới đang phải “trả giả rất đắt” vì Trung Quốc đã chậm thông tin về mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 giai đoạn đầu.

Ngày 19/3, Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc về mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 giữa bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang tìm cách đối phó với những ảnh hưởng nặng nề về kinh tế trong nỗ lực tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai.

"Thế giới đang trả một cái giá rất đắt cho những điều họ đã làm", Tổng thống Trump khẳng định trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, đồng thời cáo buộc Trung Quốc đã che đậy giai đoạn đầu của tình hình dịch bệnh.

trump: the gioi tra gia dat vi trung quoc che day thong tin covid-19 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo về dịch Covid-19 tại Nhà Trắng ngày 19/3. Ảnh: Abaca Press

"Nếu mọi người biết về điều đó, dịch bệnh đã có thể được ngăn chặn ngay từ khi nó đến từ: Trung Quốc", ông Trump khẳng định.

Tổng thống Mỹ đã chuyển hướng tập trung vào nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 trong tuần này nhằm phản ứng trước việc các nhà ngoại giao Trung Quốc ám chỉ quân đội Mỹ đã mang virus này tới Vũ Hán hồi năm 2019. Tổng thống Trump bắt đầu sử dụng liên tục cụm từ "virus Trung Quốc" từ ngày 16/3.

Trong suốt cuộc họp báo diễn ra trong hơn 1 tiếng, ông Trump không hề đề cập đến số người mắc Covid-19 và tử vong vì dịch bệnh này ở Mỹ.

Thay vào đó, ông Trump tập trung vào những tác động tiêu cực về kinh tế mà Covid-19 gây ra khi đại dịch này khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc.

Nói về dịch Covid-19, Tổng thống Trump nhận định: "Toàn thế giới, gần như đã bị chủng virus kinh khủng này giáng một đòn chí mạng và điều này là quá tồi tệ bởi chúng tôi chưa bao giờ có một nền kinh tế tăng trưởng như vậy cách đây 1 vài tuần".

Khi được hỏi về tính chính xác trong những báo cáo của Trung Quốc khi không ghi nhận các nhiễm mới gần đây, Tổng thống Trump đã trả lời rằng: "Ai mà biết được nhưng tôi hy vọng là chính xác".

Tâm chấn dịch Covid-19 từng ở tỉnh Hồ Bắc, nơi những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên được ghi nhận, nay đã chuyển sang châu Âu khi ngày 19/3, Italy ghi nhận số người tử vong vì chủng virus này vượt Trung Quốc, nâng tổng số trường hợp tử vong trên thế giới lên hơn 10.000.

Đến nay, dịch Covid-19 đã khiến gần 250.000 người nhiễm bệnh và lan rộng ra toàn cầu khiến chính phủ các nước vội vã thực hiện một loạt các biện pháp từ phong tỏa một khu vực hay cả đất nước cho tới đóng cửa biên giới, đóng cửa nhà hàng, trường học, dừng các hoạt động tập trung đông người... để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo SCMP

Tags :

Tổng thống Trump virus Trung Quốc tranh cãi Mỹ Trung thế giới trả giá đắt dịch Covid 19
Loading...
Video đang được xem nhiều
Phản ứng của chú chim cánh cụt nhỏ bé lần đầu được ra biển
VOV.VN - Giống như đứa trẻ lần đầu đứng trước biển cả, chú chim cánh cụt nhỏ ban đầu có vẻ rụt rè, rồi sau đó là vui mừng lao ra biển dù bị sóng đánh ngập đầu.