Trump không áp thêm thuế với Trung Quốc, cho phép Huawei mua hàng Mỹ

Trump không áp thêm thuế với Trung Quốc, cho phép Huawei mua hàng Mỹ Trump không áp thuế bổ sung Trung Quốc, cho phép Huawei mua hàng từ Mỹ
VOV.VN-Sau cuộc gặp với ông Tập bên lề Hội nghị G20, ông Trump tuyên bố không áp thuế bổ sung Trung Quốc, đồng thời cho phép Huawei mua hàng của các công ty Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29/6 đã nhất trí rằng hai nước sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán sau một loạt những leo thang căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

trump khong ap them thue voi trung quoc, cho phep huawei mua hang my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Bên lề Hội nghị G20 ở Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc đều khẳng định rằng hai bên sẽ không áp thuế bổ sung đối phương trong tình hình hiện nay. Theo Tân Hoa xã, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "nối lại đàm phán dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Tổng thống Trump khẳng định rằng đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp tục và Mỹ sẽ không áp thuế bổ sung lên Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ không áp thuế bổ sung lên 350 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không làm vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc ở những khía cạnh chúng tôi đã bỏ qua để xem liệu hai bên có thể đạt được một thỏa thuận hay không. Trung Quốc sẽ tham vấn cùng chúng tôi cũng như chi tiền mua các sản phẩm của nông dân ở các bang trung tây trong suốt quá trình đàm phán. Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn lương thực và nông sản. Họ sẽ bắt đầu tiến hành việc này rất sớm và gần như ngay lập tức", ông Trump cho biết trong một cuộc họp báo sau Hội nghị G20 tại Nhật Bản.

Tổng thống Trump cũng cho biết vấn đề Huawei đã được thảo luận vào cuối cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

"Chúng tôi đã đề cập đến Huawei. Chúng tôi nói về vấn đề này vào cuối cuộc gặp", Tổng thống Trump cho biết.

Một số chuyên gia nhận định Tổng thống Trump dường như "dịu giọng" hơn với Huawei khi tuyên bố sẽ cho phép tập đoàn công nghệ này mua thiết bị từ các công ty của Mỹ. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Osaka ngày 29/6, ông Trump nói rằng Mỹ đã bán "một lượng lớn sản phẩm" cho Huawei và "chúng tôi sẽ tiếp tục bán các sản phẩm này" cho họ.

"Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei, không có vấn đề khẩn cấp quốc gia nào lớn", ông Trump phát biểu với báo giới.

Tổng thống Mỹ cũng nói ông "dễ dàng nhất trí" trong cuộc gặp với ông Tập về việc tiếp tục cho phép các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức đưa Huawei vào danh sách các công ty mà chính phủ Mỹ cho là đe dọa đến các lợi ích quốc gia hồi tháng 5/2019.

Thông báo trên dường như mâu thuẫn với những đánh giá trước đó của các quan chức chính phủ Mỹ, rằng Huawei tạo nên mối đe dọa với hệ thống hạ tầng phương Tây. Tổng thống Trump đã gọi vấn đề này là "rất phức tạp" và "mang tính khoa học cao"./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo CNN, CNBC

Tags :

Mỹ dừng áp thuế Trung Quốc dỡ trừng phạt Huawei đàm phán Mỹ Trung Hội nghị G20 nền kinh tế lớn nhất thế giới
Loading...
Video đang được xem nhiều
Nghệ An: Một số người dân chủ quan sau 4 ngày “cách ly xã hội”
VOV.VN - Sau 4 ngày cách ly xã hội, một số người dân ở Nghệ An bắt đầu có biểu hiện chủ quan như vô tư tụ tập vui chơi, mở cửa các cửa hàng không thiết yếu...
Loading...