Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ công du châu Á thúc đẩy quan hệ đồng minh

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ công du châu Á thúc đẩy quan hệ đồng minh Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ công du châu Á thúc đẩy quan hệ đồng minh
VOV.VN - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell chuẩn bị có chuyến công du tới 4 nước châu Á.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (9/7) cho biết, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell chuẩn bị có chuyến công du tới 4 nước châu Á là Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan kể từ ngày 11 đến 19/7 tới nhằm thúc đẩy và thắt chặt quan hệ đồng minh.

tro ly ngoai truong my cong du chau a thuc day quan he dong minh hinh 1
Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell. Ảnh: SCMP.

Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Stilwell tới châu Á kể từ khi được bổ nhiệm vào ngày 20/6 vừa qua, với mục đích nhằm tăng cường hợp tác với bốn nước đồng minh và thúc đẩy chiến lược tầm nhìn về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, giải quyết các vấn đề khu vực như, vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, vấn đề tranh chấp tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông.

Tại Nhật Bản, ông Stilwell sẽ gặp các quan chức cấp cao của nước chủ nhà để thảo luận về cách thức phối hợp trong các vấn đề khu vực cũng như toàn cầu, tăng cường liên minh Mỹ - Nhật để theo đuổi tầm nhìn chung đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tại Philippines, ông sẽ tham dự cuộc đối thoại chiến lược song phương Mỹ - Philippines. Còn tại Hàn Quốc, ông Stilwell sẽ có cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của Nhà Xanh và Bộ Ngoại giao nước chủ nhà để thảo luận về việc tăng cường hơn nữa liên minh Mỹ - Hàn Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Kết thúc chuyến công du châu Á, ông Stilwell sẽ tới Thái Lan, thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực; đồng thời gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - ASEAN./.

Ngọc Huân/VOV1 (biên dịch)
Theo Kyodo

Tags :

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ công du Châu Á đồng minh Mỹ Nhật Bản David Stilwell
Loading...