Triều Tiên thay thế đặc phái viên trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Triều Tiên thay thế đặc phái viên trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Triều Triều Tiên thay thế đặc phái viên trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Triều
VOV.VN - Triều Tiên vừa thay thế đặc phái viên phụ trách đàm phán với Mỹ trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai.

Theo nguồn tin liên quan đến quan hệ Triều Tiên-Tây Ban Nha, Đặc phái viên mới của Triều Tiên là Kim Hyok-chol, từng là đại sứ đầu tiên của Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Ông Kim Hyok-chol giữ chức vụ này cho đến năm 2017.

trieu tien thay the dac phai vien truoc them thuong dinh my-trieu hinh 1
Ông Kim Hyok Chol. Ảnh: D.Munoz.

Trong khi đó, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên hiện giờ vẫn là ông Stephen Biegun, được bổ nhiệm vào tháng 8/2018 để dẫn đầu các nỗ lực đàm phán của Mỹ nhằm giải giáp chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Đối tác của ông trước đó là Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui – người đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần một, diễn ra hồi tháng 6/2018.

Thông tin về việc Triều Tiên thay thế bà Choe Son-hui bằng ông Kim Hyok-chol phụ trách đàm phán với Mỹ được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ ngày 22/1 tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos. Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông Biegun đã có cơ hội được gặp gỡ người “người đồng cấp mới được chỉ định” trong chuyến thăm Mỹ của  Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol.

Việc ông  Kim Hyok-chol có mặt trong phái đoàn tháp tùng Kim Yong-chol – cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tới Washington tuần trước, làm dấy lên đồn đoán rằng ông Kim Hyok-chol hiện đang phụ trách bộ phận lễ tân hoặc đặc trách quan hệ với Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Trước đó, ông Biegun và bà Choe Son-hui đã gặp nhau lần đầu tiên tại Thụy Điển vào cuối tuần qua, để bàn về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2/2018. Vẫn chưa rõ liệu bà Choe Son-hui đóng vai trò gì trong các cuộc đàm song phương lần này.  Trước hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều lần 1 tại Singapore, bà Choe và Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã tổ chức một số vòng đàm phán, nhằm soạn thảo thỏa thuận cho các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Theo thỏa thuận, Triều Tiên cần phải thực hiện các nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Sau cuộc gặp của ông Kim Yong-chol với Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng ra thông báo cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ được tổ chức khoảng cuối tháng 2 và địa điểm sẽ được thông báo sau. Một số nguồn tin cho rằng, Việt Nam có thể được lựa chọn là nơi tổ chức sự kiện này./.

Hồng Anh/VOV.VN
Theo Yonhap

Tags :

Triều Tiên Thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 đặc phái viên hội nghị thượng đỉnh đại sứ triều tiên
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Hiện tượng Chạng vạng” độc đáo khi tàu vũ trụ rời bầu khí quyển Trái Đất
VOV.VN - Tàu vũ trụ SpaceX Falcon 9 rời khỏi bầu khí quyển Trái Đất đã tạo nên "Hiện tượng Chạng vang" kỳ thú với những luồng ánh sáng biến đổi độc đáo.