Tổng thống Venezuela Maduro cam kết đánh bại mọi âm mưu tiếm quyền

Tổng thống Venezuela Maduro cam kết đánh bại mọi âm mưu tiếm quyền Tổng thống Venezuela Maduro cam kết đánh bại mọi âm mưu tiếm quyền
VOV.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên án mạnh mẽ âm mưu của các nhóm cực hữu hòng lật đổ chính quyền cách mạng Bolivar.

Trong lần xuất hiện đầu tiên kể từ sau lời kêu gọi đảo chính của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên án mạnh mẽ âm mưu của các nhóm cực hữu hòng lật đổ chính quyền cách mạng Bolivar, đồng thời một lần nữa khẳng định, chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn tình hình.

tong thong venezuela maduro cam ket danh bai moi am muu tiem quyen hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Sputnik.

Theo Nhà lãnh đạo Venezuela, âm mưu đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kích động là minh chứng cho thấy sự tồn tại của các nhóm cực hữu luôn tìm cách tạo dựng những sự kiện bạo lực phục vụ cho lợi ích của các thế lực bên ngoài. Ông khẳng định, những gì xảy ra trong ngày là một phần trong âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền cách mạng Bolivar với nhiều phương thức mà Venezuela đã từng phải đối mặt.

Hiện nay cơ quan công tố Venezuela đã khởi động tiến trình điều tra đối với những đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành và Bộ Tư pháp sẽ có những hành động phù hợp vào thời điểm thích hợp.

Tổng thống Maduro cho biết: “Tôi đã nói chuyện với Tổng chưởng lý Tareck Saab. Ông ấy đã chỉ định 3 công tố viên quốc gia chuyên nghiệp để thẩm vấn tất cả những người liên quan đến các sự kiện vừa qua và dẫn dắt tiến trình điều tra nhằm xác định, cũng như nghiêm trị mọi hành vi tội ác chống lại hiến pháp, chống lại luật pháp, hòa bình”.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Maduro cũng cho biết căn cứ không quân La Carlota ở phía Đông Caracas chưa bao giờ “bị chiếm quyền kiểm soát” nhưng thông tin mà phe đối lập đưa ra nhằm tạo ra sự hỗn loạn và hiểu nhầm rằng quân đội đã đứng lên chống lại chính phủ hợp hiến. Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng cho biết phần lớn các sỹ quan và cảnh sát có mặt vào những thời điểm đầu tiên tại nơi tập trung của nhóm phản loạn là do bị đánh lừa và khi phát hiện ra sự thực thì nhiều binh sỹ đã quay trở lại doanh trại.

Trong một phản ứng quốc tế mới nhất, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải là một phần của giải pháp: “Chúng tôi sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình tại Venezuela, song Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần là một phần của giải pháp. Chúng ta cũng phải tập trung vào tình hình Venezuela những tuần qua hay vai trò của Nga để tìm ra lý do tại sao không thể đi tới một giải pháp chung”.

Hồi tháng 2/2019, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thất bại trong việc thống nhất lập trường chung, chủ yếu do sự chia rẽ của cộng đồng quốc tế, giữa một bên là Mỹ và một bên là Nga liên quan tới cách đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo ở quốc gia Nam Mỹ này. Liên quan tới những diễn biến mới nhất tại Venezuela, trong khi chính phủ Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép về nhiều mặt với chính quyền Tổng thống Maduro khi cảnh báo “mọi lựa chọn đều được đặt trên bàn", Chính phủ Nga cáo buộc phe đối lập cực đoan tại Venezuela một lần nữa tìm cách “đối đầu bằng vũ lực” và kêu gọi các bên đàm phán nhằm tránh đổ máu.

Trước đó, Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini hôm qua (30/4) ra tuyên bố tái khẳng giải pháp chính trị, hòa bình và dân chủ là giải pháp duy nhất cho tình hình tại Venezuela hiện nay. Theo bà, Liên minh Châu Âu lên án mọi hình thức bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cùng ngày cho biết đang tiếp cận với tất cả các bên nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề Venezuela. Theo ông, mọi bước đi mà Liên Hợp Quốc tiến hành sẽ không phải là ủng hộ bên này hay bên kia, mà luôn đặt sự thịnh vượng của người dân Venezuela lên cao nhất./.

Thu Hoài/VOV1
Tổng hợp

Tags :

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro âm mưu tiếm quyền chính quyền cách mạng Bolivar âm mưu đảo chính
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/oz, có nên mua lúc này?
VOV.VN - Nhiều chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên mua vào nếu vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/oz, bởi nguy cơ cao bị đứng ở đỉnh sóng.