Tổng thống Trump: Trung Quốc cần đạt được thỏa thuận thương mại hơn Mỹ

Tổng thống Trump: Trung Quốc cần đạt được thỏa thuận thương mại hơn Mỹ Mỹ Trung
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, Trung Quốc đang cần đạt được thỏa thuận thương mại hơn là Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/11 cho biết, các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp nhưng vẫn còn chậm chạp. Tuy nhiên Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định, Trung Quốc đang cần đạt được thỏa thuận thương mại hơn là Mỹ.

tong thong trump: trung quoc can dat duoc thoa thuan thuong mai hon my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland, Tổng thống Trump cho rằng, các biện pháp áp thuế của Mỹ nhằm vào Trung Quốc là một quyết định đúng đắn, giúp lấy lại công bằng cho các nông dân Mỹ. Ông cũng khẳng định sẽ chỉ kí kết khi hai bên tiến tới một thỏa thuận tốt.

“Các cuộc đàm phán đang diễn ra chậm chạp, nhưng rõ ràng Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận nhiều hơn Mỹ. Các cuộc đối thoại vẫn đang tiếp diễn và tôi nghĩ khá ổn. Nếu chúng ta đạt được thỏa thuận mà chúng ta mong muốn, đây sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời. Tôi sẽ không kí một thỏa thuận không tốt”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cũng cho rằng, các thông tin về mức thuế sẽ được dỡ bỏ khi hai bên đạt được thỏa thuận trong những báo cáo gần đây là không đúng. Tuy nhiên ông cũng không đề cập cụ thể mức thuế nào đã được công bố, hay mức thuế đúng sẽ được dỡ bỏ là gì.

Bộ Thương mại Trung Quốc trong tuần này cho biết hai nước đã nhất trí nếu hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, họ sẽ đồng thời hủy bỏ các thuế áp đặt lên hàng hóa của nhau trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua trong từng giai đoạn.

Dự kiến một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể được hai nhà lãnh đạo Mỹ- Trung Quốc kí vào tháng này, nhưng hai bên hiện vẫn chưa quyết định địa điểm diễn ra lễ ký kết. Nhiều địa điểm đã được đưa ra sau khi Chile hủy bỏ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC- nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ- Trung dự kiến có cuộc gặp bên lề để  ký kết thỏa thuận.

Hiện có một khả năng được đánh giá cao là London - nơi hai nhà lãnh đạo có thể gặp gỡ sau hội nghị thượng đỉnh NATO khi Tổng thống Trump dự kiến tham dự vào ngày mùng 3 và 4/12 tới./.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

Tổng thống Trump Donald Trump Mỹ Trung thỏa thuận thương mại thương mại Mỹ Trung
Video đang được xem nhiều
Truyền thông quốc tế dồn dập đăng tin hình ảnh máy thở của VinGroup
VOV.VN - Không chỉ truyền thông trong nước, các hãng thông tấn AFP, Bloomberg và Reuters cũng đang khai thác hình ảnh máy thở của VinGroup.