Tổng thống Trump phê duyệt kế hoạch rút 9.500 binh sỹ khỏi Đức

Tổng thống Trump phê duyệt kế hoạch rút 9.500 binh sỹ khỏi Đức Tổng thống Trump phê duyệt kế hoạch rút 9.500 binh sỹ khỏi Đức
VOV.VN -Tháng trước, ông Trump tuyên bố ý định rút gần 10.000 binh sỹ khỏi Đức vì cho rằng, Berlin chưa thực hiện cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt kế hoạch của Lầu Năm Góc về việc rút 9.500 binh sỹ khỏi Đức sau khi ông chủ Nhà Trắng nói rằng quốc gia châu Âu này đã không thực hiện các nghĩa vụ chi tiêu quốc phòng với tư cách là một đối tác NATO.

tong thong trump phe duyet ke hoach rut 9.500 binh sy khoi duc hinh 1
Căn cứ Ramstein tại Đức (năm 2003). Ảnh: AP

“Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân đã báo cáo với Tổng thống về các kế hoạch tái bố trí 9.500 binh sỹ khỏi Đức. Đề xuất vừa được thông qua không chỉ đáp ứng chỉ đạo của Tổng thống mà còn tăng cường răn đe Nga, khẳng định cam kết với đồng minh, cải thiện sự linh động chiến lược của Mỹ và quan tâm tới các binh sỹ Mỹ cũng như gia đình họ”, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Jonathan Hoffman cho biết ngày 30/6.

“Các lãnh đạo Lầu Năm Góc sẽ thông báo kế hoạch này lên các ủy ban quân vụ Quốc hội trong những tuần tới sau khi tham vấn với các đồng minh NATO. Chúng tôi sẽ cập nhật tình hình cho những binh sỹ nằm trong diện tái điều động, cũng như gia đình họ khi kế hoạch được triển khai”, ông Hoffman cho biết thêm.

Tháng trước, Tổng thống Trump tuyên bố ý định rút gần 10.000 binh sỹ khỏi Đức vì cho rằng, Berlin chỉ dành 1,4% GDP cho chi tiêu quốc phòng, trong khi mức mà Mỹ muốn ở các đồng minh NATO là 2%.

“Chúng ta đang bảo vệ nước Đức và họ thì lại đang lơ là nhiệm vụ. Điều đó thật khó hiểu. Vì thế tôi đã nói, chúng ta sẽ giảm số binh sỹ Mỹ đồn trú [tại Đức] xuống còn 25.000”, ông Trump tuyên bố.

Ông cũng nhấn mạnh rằng. Đức đã đối xử với Mỹ “rất tồi tệ về thương mại”. Một số người cho rằng ông Trump muốn nhắc đến việc Đức từ chối chấm dứt dự án đường ống dẫn khí đốt chung với Nga có tên Dòng chảy Phương Bắc 2 – một dự án sắp hoàn thành và sẽ đe dọa xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Mỹ sang Trung và Tây Âu.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các binh sỹ sẽ được tái bố trí để đảm bảo Mỹ ở trong “tình trạng phù hợp” đối phó với Trung Quốc. Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng một số binh sỹ sẽ được tái bố trí tới các căn cứ ở Ba Lan./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo Sputnik

Tags :

Tổng thống Trump Mỹ rút quân khỏi Đức lính Mỹ tại Đức căn cứ quân sự Mỹ tại Đức NATO
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vụ nổ tại Beirut: Chuyến thăm không báo trước dẫn tới thảm họa kinh hoàng
VOV.VN - Khi con tàu chở 2.750 tấn hóa chất dễ cháy nổ đang đi từ Georgia tới Mozambique thì nhận được mệnh lệnh chuyển hướng đến Beirut.