Tổng thống Pháp: “Brexit không thoả thuận là lỗi của nước Anh”

Tổng thống Pháp: "Brexit không thoả thuận là lỗi của nước Anh" Tổng thống Pháp: “Brexit không thoả thuận là lỗi của nước Anh”
VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 2/4 tuyên bố nếu Brexit không thoả thuận diễn ra thì đó là lỗi của nước Anh.

Lời tuyên bố được đưa ra trong thời điểm các nghị sĩ Anh đang tìm cách ra một dự luật khẩn cấp nhằm ngăn kịch bản này.

Phát biểu trong cuộc tiếp đón Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar trong chiều ngày 2/4 tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Vương quốc Anh phải chịu trách nhiệm chính cho những gì đang diễn ra với Brexit.

tong thong phap: "brexit khong thoa thuan la loi cua nuoc anh" hinh 1
Tổng thống Pháp Macron (trái) và Thủ tướng Anh May. Ảnh: Daily Express.

“Việc Hạ viện Anh 3 lần bác bỏ thoả thuận Brexit cũng như bác bỏ tất cả các giải pháp thay thế cho đến lúc này đồng nghĩa với việc chúng ta đang trên đường đi đến việc không có thoả thuận. Nếu Vương quốc Anh sau 3 năm vẫn không thể tìm được một giải pháp được đa số ủng hộ thì có nghĩa trên thực tế chính họ đã lựa chọn việc ra đi mà không có thoả thuận và chúng tôi không thể tránh thất bại này thay cho họ”.

Cũng theo Tổng thổng Pháp, việc nước Anh xin gia hạn thời điểm thực thi Brexit cũng không phải là việc đương nhiên được chấp nhận và Liên minh châu Âu không thể tiếp tục làm con tin cho khủng hoảng chính trị trong nội bộ Vương quốc Anh.

Vào thời điểm này, sau khi Hạ viện Anh bác bỏ toàn bộ 4 giải pháp thay thế trong phiên bỏ phiếu tối ngày 1/4, chính trường Anh tiếp tục chia rẽ nghiêm trọng. Báo chí Anh cho biết nhiều thành viên chính phủ Anh đã từ chối tham dự các phiên họp trong sáng 2/4 vì bất đồng với nữ Thủ tướng Theresa May.

Trong khi đó, một nhóm các nghị sĩ Anh đang kêu gọi tập hợp để đệ trình một dự luật khẩn cấp lên Hạ viện Anh, trong đó bắt buộc bà Theresa May phải yêu cầu EU gia hạn dài hơn thời điểm thực thi Brexit  với mục đích tránh Brexit không thoả thuận trong mọi trường hợp. Dự kiến Hạ viện Anh sẽ thảo luận về kiến nghị này trong ngày 3/4 và bỏ phiếu trong các ngày sau đó./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

Brexit Anh rời EU Pháp đổ lỗi cho Anh Tổng thống Pháp Macron
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Vua nhảy” nhí Trung Quốc gây sốt với màn vũ đạo “yêu không thể tả“
VOV.VN - Cậu bé Liang Liang, 4 tuổi đã thu hút hàng triệu người hâm mộ với khả năng nhảy cực điêu luyện, được biết đến với biệt danh “vua nhảy”.