Tổng thống Mỹ và Tổng thống Iran tranh cãi gay gắt ở Liên Hợp Quốc

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Iran tranh cãi gay gắt ở Liên Hợp Quốc Mỹ - Iran đấu khẩu gay gắt ở Liên Hợp Quốc
VOV.VN - Gặp nhau tại Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Rouhani đã có cuộc đấu khẩu gay gắt với nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã có cuộc đấu khẩu gay gắt tại Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9. Trong khi ông Trump hối thúc cộng đồng quốc tế cô lập Iran khỏi thương mại toàn cầu thì Tổng thống Iran gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ là "khủng bố kinh tế".

tong thong my va tong thong iran tranh cai gay gat o lien hop quoc hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Aljazeera

Những dự tính về một cuộc gặp có thể tạo nên bước đột phá giữa Iran và Mỹ đã trở thành một cuộc đấu khẩu về quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của ông Trump và việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế của Washington lên Tehran.

Tổng thống Trump đã khiến cuộc đấu khẩu ngày càng gay gắt hơn bằng lý lẽ của chính quyền Mỹ khi cho rằng Iran là "nhà tài trợ khủng bố hàng đầu" trên thế giới.

"Những nước láng giềng của Iran đã chịu ảnh hưởng nặng nề về chính sách mở rộng thô bạo của quốc gia này", ông Trump đồng thời cáo buộc các nhà lãnh đạo Iran đã "biển thủ hàng tỷ USD" từ ngân khố quốc gia để chi cho các cuộc chiến tranh ủy nhiệm.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng chính phủ Iran đã "sử dụng ngân sách để chế tạo các tên lửa hạt nhân, tăng cường đàn áp trong nước, tài trợ cho khủng bố, giết chóc và tàn phá tại Syria và Yemen".

Tổng thống Trump nói: "Chúng tôi yêu cầu tất cả các quốc gia phải cô lập chính quyền Iran nếu quốc gia này tiếp tục các hành động thô bạo".

Ông Trump cũng khẳng định Iran sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn về kinh tế khi vòng trừng phạt thứ 2 của Mỹ nhằm vào ngành năng lượng của Tehran có hiệu lực ngày 5/11 tới.

Đáp lại, Tổng thống Rouhani chỉ trích quyết định áp thêm các lệnh trừng phạt lên Iran của ông Trump là một hình thức của "khủng bố kinh tế", đồng thời cáo buộc chính quyền Mỹ đang nỗ lực lật đổ chính phủ của ông.

Dù không trực tiếp chỉ đích danh Tổng thống Trump nhưng Tổng thống Iran đã tuyên bố rằng, một số nhà lãnh đạo thế giới đang hủy hoại an ninh thế giới bằng "sự thiếu thận trọng và không tuân thủ các giá trị và thể chế quốc tế".

Ông Rouhani cũng nhận định, sự phản đối chủ nghĩa đa phương của ông Trump là dấu hiệu của "việc không hiểu gì về một thế giới phức tạp và gắn kết với nhau".

“Chính quyền Mỹ - ít nhất là chính quyền hiện tại - dường như quyết tâm khiến cho tất cả thể chế quốc tế trở nên vô hiệu hóa", ông Rouhani nhận định.

Tháng 5/2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết nằm 2015 nhằm ngăn cản Iran phát triển bom hạt nhân. Tháng 8/2018, vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ được tái áp đặt lên Iran.

Có một số suy đoán rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran sẽ gặp nhau ở thành phố New York sau khi ông Trump tuyên bố sẵn sàng gặp phía Iran mà không có điều kiện tiên quyết.

Tuy nhiên, ông Rouhani đã khẳng định trong các cuộc phỏng vấn rằng Iran không sẵn sàng đàm phán với Mỹ cho đến khi Washington quyết định trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 còn được biết tới với tên gọi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

5 bên còn lại trong JCPOA gồm có Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga và Đức đã nhất trí trong một cuộc họp ở New York ngày 24/9 về việc thành lập một hệ thống thanh toán để bảo vệ việc kinh doanh với Iran, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Iran cũng khẳng định ông sẽ rất hài lòng khi cộng đồng quốc tế không tuân theo chính quyền ông Trump khi Mỹ đã "rút khỏi JCPOA đơn phương và bất hợp pháp"./.

Kiều Anh/VOV.VN
Theo Aljazeera
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Bật cười khoảnh khắc khỉ mẹ tỉ mỉ bóc chuối rồi... ăn một mình
VOV.VN - Hiếm có con vật nào kỹ tính và cẩn thận như con khỉ mẹ này bởi nó thậm chí còn biết bỏ phần "râu ria" thừa kém ngon của quả chuối đi.