Tổng thống Mỹ sẽ quyết định liệu có gia hạn Hiệp ước START với Nga

Tổng thống Mỹ sẽ quyết định liệu có gia hạn Hiệp ước START với Nga Tổng thống Mỹ sẽ quyết định liệu có gia hạn Hiệp ước START vào năm tới
VOV.VN -Việc gia hạn Hiệp ước START mới với Nga đang được thảo luận trong chính quyền Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định vào năm tới.

Một quan chức Nhà Trắng ngày 29/5 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ quyết định liệu có gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) với Nga vào năm tới.

tong thong my se quyet dinh lieu co gia han hiep uoc start voi nga hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) được Nga và Mỹ ký năm 2010, có hiệu lực từ ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm, số kho vũ khí không còn quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm, máy bay ném bom hạng nặng, và 1.550 đầu đạn.

Hiệp ước này sẽ hết hạn vào năm 2021 nếu Tổng thống hai nước không gia hạn thêm 5 năm nữa. Đầu năm nay, khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung, đã có nhiều người lo ngại, động thái này sẽ ảnh hưởng đến việc gia hạn Hiệp ước START mới.

Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chỉ trích Hiệp ước, nhưng một số người ủng hộ cho rằng đây là một Hiệp ước quan trọng, vì nó tạo ra một cơ chế giám sát để xác định sự tuân thủ của các bên tham gia./.


Phạm Hà/VOV1
Theo Reuters

Tags :

Hiệp ước START Tổng thống Mỹ Donald Trump nga Putin
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh vụ nổ kinh hoàng ở Beirut (Lebanon) qua 15 góc máy camera
VOV.VN -Vụ nổ ở Beirut khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương. Theo giới chức Lebanon, các con số thương vong có thể tiếp tục tăng cao.