Tổng thống Mexico: Đóng cửa biên giới không có lợi cho cả Mỹ và Mexico

Tổng thống Mexico: Đóng cửa biên giới không có lợi cho cả Mỹ và Mexico Tổng thống Mexico: Đóng cửa biên giới không có lợi cho cả Mỹ và Mexico
VOV.VN - Ngày 3/4, Tổng thống Mexico khẳng định việc Mỹ đóng cửa biên giới sẽ không ngăn chặn được dòng người di cư và không cũng có lợi cho cả 2 nước.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết, khả năng Mỹ đóng cửa biên giới với Mexico sẽ không giúp dừng dòng người di cư tiến vào nước Mỹ và quyết định này cũng không có lợi ích cho cả Mỹ và Mexico.

tong thong mexico: dong cua bien gioi khong co loi cho ca my va mexico hinh 1
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống Mexico, đóng cửa biên giới không nằm trong lợi ích của bất cứ ai và không nên áp dụng phương án này. Hiện có sự phối hợp tốt giữa chính phủ Mỹ và Mexico để giải quyết vấn đề người di cư tại biên giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này liên tục cảnh báo đóng cửa biên giới, vì chính phủ Mexico không có hành động để ngăn chặn dòng người di cư  vượt qua Mexico vào nước Mỹ. Trong những ngày qua đã xảy ra sự chậm trễ trong việc thông quan tại khu vực biên giới hai nước, đặc biệt tại cửa khẩu Ciudad Juarez, sau khi Bộ An ninh nội địa Mỹ điều chuyển khỏi đây một lượng lớn nhân viên giải quyết thủ tục hải quan để chuẩn bị cho khả năng đóng cửa một số cửa khẩu biên giới với Mexico. 

Mặc dù vậy, nhiều quan chức Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo về các hậu quả kinh tế đối với chính nước Mỹ nếu kế hoạch đóng cửa biên giới được thực hiện.

Theo một chuyên gia ngành công nghiệp Mỹ, toàn bộ ngành công nghiệp ô tô Mỹ sẽ đóng cửa 1 tuần sau khi Tổng thống thực hiện cam kết đóng cửa biên giới. Hàng tỉ USD trong các phi vụ giao dịch theo thỏa thuận thương mại mới với Mexico cũng sẽ đổ sông đổ bể, nếu kế hoạch đóng cửa biên giới được hiện thực hóa. Biên giới bị đóng cửa cũng ngay lập tức khiến giá hoa quả và rau tăng trên toàn nước Mỹ. Hội đồng Thương mại Mỹ cảnh báo rằng, việc đóng cửa biên giới "sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tình hình kinh tế của các gia đình, công nhân, nông dân, và các nhà sản xuất trên khắp nước Mỹ./.

Phạm Hà/VOV1
Theo Tân Hoa xã

Tags :

Tổng thống Mexico đóng cửa biên giới Mỹ và Mexico dòng người di cư Donald Trump
Loading...