Tổng thống Israel bắt đầu tham vấn hậu bầu cử với các chính đảng

Tổng thống Israel bắt đầu tham vấn hậu bầu cử với các chính đảng Tổng thống Israel bắt đầu tham vấn hậu bầu cử với các chính đảng
VOV.VN - Hôm nay (15/4), Tổng thống Israel Reuven Rivlin bắt đầu tham vấn hậu bầu cử với các chính đảng nhằm đề cử ứng cử viên đứng ra lập chính phủ mới.

Sự đề cử dành cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu gần như chắc chắn bởi đảng cánh hữu Likud của ông giành nhiều ghế nhất tại Quốc hội trong cuộc bầu cử hôm 9/4. Đối thủ lớn nhất là ông Benny Gantz thuộc đảng Xanh và Trắng đã thừa nhận thất bại.

tong thong israel bat dau tham van hau bau cu voi cac chinh dang hinh 1
Tổng thống Israel Rivlin. Ảnh: Times of Israel.

Tổng thống Rivlin cho biết sẽ ông sẽ công bố sự lựa chọn của mình sau khi gặp tất cả các đảng giành được ghế tại Quốc hội 120 thành viên. Theo luật pháp Israel, sau khi tham vấn với các đảng, Tổng thống sẽ chọn 1 nghị sỹ mà ông tin là có cơ hội tốt nhất để đứng ra thành lập chính phủ. Ứng cử viên đó sẽ có 28 ngày, trong trường hợp cần thiết có thể kéo dài thêm 2 tuần, để hoàn thành việc thành lập chính phủ.

Đương kim Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết ông sẽ xây dựng chính phủ liên hiệp với 5 đảng, trong đó đảng Likud đứng đầu liên kết với các đảng cánh hữu, cực hữu và Do Thái chính thống./.

Trần Nga/VOV1
Theo Reuters

Tags :

Bầu cử Israel Netanyahu Rivlin Likud lập chính phủ mới
Video đang được xem nhiều
“Quả cầu lửa xanh” bí ẩn ngoài hành tinh vụt sáng qua bầu trời Mỹ
VOV.VN - Hàng trăm người ở 12 bang của Mỹ đã chứng kiến thấy một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ vụt qua bầu trời. Tuy nhiên, đó thực ra chỉ là một ngôi sao băng.