Tổng thống Indonesia tuyên bố thắng cử, đối thủ từ chối kết quả

Tổng thống Indonesia tuyên bố thắng cử, đối thủ từ chối kết quả Tổng thống Indonesia tuyên bố thắng cử, đối thủ từ chối kết quả
VOV.VN - Đối thủ của Tổng thống Indonesia Widodo từ chối kết quả bầu cử, đồng thời cho rằng đã có “sự gian lận” xảy ra.

Theo kết quả của Ủy ban bầu cử Indonesia đưa ra hôm nay (21/5), với số phiếu 55,50%, cặp ứng viên số 01 Đương kim Tổng thống Joko Widodo- Maruf Amin đã chiến thắng trong cuộc bầu cử đồng thời đầu tiên của Indonesia với cách biệt 10%. Sau khi kết quả được công bố, Đương kim Tổng thống Indonesia và đối thủ của ông đã có những phát ngôn chính thức ngay sau đó. 

tong thong indonesia tuyen bo thang cu, doi thu tu choi ket qua hinh 1
Cặp ứng viên số 01 Tổng thống Joko Widodo và Maruf Amin tuyên bố thắng cử. Ảnh: Tribunnews

Kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử Indonesia 2019 được đưa ra vào lúc 1h45 phút sáng 21/5, sớm hơn một ngày so với dự kiến. Dựa trên kết quả  của Ủy ban bầu cử, Tổng thống Joko Widodo đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng tại Jakarta:

“Tôi chắc chắn rằng cuộc bầu cử của chúng ta đã diễn ra hòa bình và dựa trên hiến pháp của Indonesia. Kết quả kiểm phiếu công bố sáng nay đã chứng minh quyền dân chủ của người dân Indonesia. Tôi và ông Maruf Amin cảm ơn sự tin tưởng của toàn thể nhân dân và niềm tin này sẽ được hiện thực hóa bằng các chương trình xây dựng công bằng và dân chủ. Chúng tôi sẽ là những nhà lãnh đạo với 100% công lý thuộc về nhân dân, vì sự hòa bình thịnh vượng của đất nước, vì thế hệ con cháu mai sau của chúng ta.”

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Joko Widodo cũng bày tỏ sự đánh giá cao với ban tổ chức bầu cử năm 2019, các sĩ quan quân đội, cảnh sát quốc gia và toàn thể những người đã đóng góp vào thành công của cuộc bầu cử.

Trong khi đó, đối thủ của ông, cặp ứng viên số 02 Prabowo Subianto và Sandiaga Uno cũng đã có buổi họp báo không công nhận kết quả của Ủy ban bầu cử và gọi đây là một kết quả “kỳ lạ ”.

tong thong indonesia tuyen bo thang cu, doi thu tu choi ket qua hinh 2
Cặp ứng viên số 02 Prabowo Subianto dan Sandiaga Uno trong buổi họp báo tại nhà riêng ngày 21/5. Ảnh: Detik

“Chúng tôi - cặp ứng viên số 02 hoàn toàn không công nhận kết quả kiểm phiếu được đưa ra bởi Ủy ban bầu cử vì sự gian lận đã xảy ra. Chúng tôi đã cho Ủy ban bầu cử cơ hội để sửa lại kết quả một cách chính xác và công bằng nhưng không có sự hồi đáp. Bên cạnh đó, chúng tôi cảm thấy việc công bố kết quả này được thực hiện vào thời gian kỳ lạ khác thường khi mà người dân vẫn còn chưa thức dậy hoặc thậm chí là chưa kịp đi ngủ."

Ông Prabowo Subianto cũng kêu gọi người dân giữ gìn trật tự, thực hiện các hành động trong hòa bình và theo hiến pháp Indonesia. Cặp ứng viên số 02 cho biết sẽ gửi đơn khiếu nại lên Tòa hiến pháp Indonesia.

Trong một diễn biến liên quan, Tòa hiến pháp Indonesia đã huy động 600 nhân viên để sẵn sàng giải quyết các đơn khiếu nại liên quan đến bầu cử nếu có, bắt đầu từ hôm nay đến hết ngày thứ Sáu (24/5). Người phát ngôn Tòa hiến pháp, ông Fajar Faksono cho biết, theo Luật bầu cử, Tòa án sẽ đưa ra quyết định về vụ kiện tối đa là 14 ngày sau khi nhận được đơn khiếu nại, không bao gồm các ngày nghỉ. Như vậy, Tòa án sẽ ra phán quyết về vụ kiện bầu cử Tổng thống 2019 vào thứ Sáu, ngày 28/6. Tổng thống mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 10 tới đây./.

Hương Trà/VOV
Từ Indonesia

Tags :

bầu cử Indonesia Tổng thống Widodo gian lận bầu cử đối thủ kết quả bầu cử
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Kiếm Nhật siêu sắc chém đứt lìa thân tre cứng
VOV.VN - Được rèn công phu bằng công nghệ đặc biệt, thanh kiếm Nhật Bản đủ sức chém đứt gọn gàng thân cây tre cứng, với vết chém phẳng lì, dứt khoát.
Loading...