Tổng thống Hungary bác bỏ cáo buộc "đạo văn" tiến sĩ

Tổng thống Hungary bác bỏ cáo buộc "đạo văn" tiến sĩ
Một trường Đại học tại Hungary đã quyết định tước bằng tiến sĩ của Tổng thống Pal Schmitt sau khi phát hiện ra rằng phần lớn luận án tiến sĩ của ông là sản phẩm sao chép.

Trường Đại học Semmelweis ở Budapest đã tiến hành điều tra về học vị tiến sĩ của ông Schmitt sau khi những tường thuật về việc đạo văn xuất hiện trên một tờ báo vào tháng 1 vừa qua.

Hiệu trưởng Đại học Semmelweis Tivadar Tulassay đã lên án hành động sao chép luận văn là “sự vi phạm các quy tắc khoa học”. Ông Tivadar Tulassay thông báo: “Luận án tiến sĩ không tuân thủ các tiêu chuẩn khoa học”.

Ông Schmitt đã bác bỏ cáo buộc và tuyên bố vẫn tại vị trước những áp lực từ chức ngày càng gia tăng.

tong thong hungary bac bo cao buoc "dao van" tien si hinh 1

Ông Schmitt đã bác bỏ cáo buộc ông đạo văn

Là một nhà cựu vô địch môn đấu kiếm ở Olympic, ông Schmitt đã viết luận án vào năm 1992 để lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Giáo dục Vật lý, vốn được Đại học Semmelweis tiếp thu sau này.

Một uỷ ban hồi đầu tuần này cho biết hơn 200 trong tổng số 215 trang của luận án giống các công trình nghiên cứu khác hoặc được dịch nguyên từ luận án có trước. Nhưng uỷ ban cũng chỉ trích Đại học Semmelweis không phát hiện ra sự sao chép hoặc cảnh báo ông Schmitt về điều này.

Hồi năm 2011, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl Theodor zu Guttenberg cũng bị cáo buộc đạo văn khi thực hiện luận án tiến sĩ. Ông Guttenberg đã tự nguyện từ bỏ học vị tiến sỹ và cuối cùng phải từ chức do sức ép của dư luận./.


PV/VOV online/T.H
Video đang được xem nhiều
Không thể nhịn cười với cuộc cãi vã “không hồi kết” của mèo và quạ
VOV.VN - Câu chuyện "lời qua tiếng lại" giữa chú mèo và chú quạ trên ban công này khiến chúng ta không khỏi bật cười về sự hài hước của các loài động vật.