Tổn thất vì dịch Covid-19 tăng nhanh, Pháp thiếu khẩu trang trầm trọng

Tổn thất vì dịch Covid-19 tăng nhanh, Pháp thiếu khẩu trang trầm trọng Tổn thất vì dịch Covid-19 tăng nhanh, Pháp thiếu khẩu trang trầm trọng
VOV.VN - Mặc dù đang trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc nhưng Chính phủ Pháp vẫn kêu gọi người lao động đi làm để đảm bảo đất nước được vận hành liên tục.

Tại buổi họp báo hàng ngày, ông Jérôme Salomon, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp cho biết, nước Pháp hiện ghi nhận gần 11.000 ca dương tính với SARS-CoV-2 với 372 ca tử vong. Tổng cộng 4.461 người đang nhập viện, trong đó 1.122 ca bệnh nặng đang được hồi sức, cấp cứu. Như vậy, virus SARS-CoV-2 tiếp tục đà lây lan mạnh tại Pháp, với gần 2.000 ca nhiễm mới và 108 ca tử vong chỉ sau 24 giờ.

“Số ca mắc cứ 4 ngày lại tăng gấp đôi. Tất cả các vùng hành chính và các vùng lãnh thổ hải ngoại đều bị dịch tấn công. Những ca bệnh nặng tập trung vào người lớn, độ tuổi trung bình số người đang được cấp cứu là 60, trong đó 50% là người dưới 60 tuổi. Thật không may, nước Pháp ghi nhận 372 ca tử vong, trong đó 6% là người dưới 60 tuổi”, ông Jérôme Salomon nói.

ton that vi dich covid-19 tang nhanh, phap thieu khau trang tram trong  hinh 1
Tổn thất vì dịch Covid-19 tăng nhanh ở Pháp. Ảnh: AP

Tính đến ngày 19/3, nước Pháp cũng chữa khỏi cho 1.300 bệnh nhân. Mỗi ngày, nước này thực hiện hơn 4.000 xét nghiệm, với tổng cộng gần 50.000 xét nghiệm được tiến hành từ đầu mùa dịch.

Ngày 19/3 là ngày thứ 3 nước Pháp phong tỏa toàn quốc. Trong chuyến thăm tới Viện Pasteur nằm tại thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ lấy làm tiếc khi các biện pháp của Chính phủ vẫn chưa được người dân Pháp tuân thủ nghiêm túc. Ông Macron cũng khẳng định, lệnh phong tỏa rất có thể sẽ phải kéo dài hơn thời gian dự kiến là 15 ngày.

Tổng thống Pháp cũng khẳng định, bất chấp dịch bệnh, nước Pháp vẫn phải hoạt động, vì vậy hoạt động sản xuất không thể bị ngưng trệ. Nước Pháp cần tổ chức hoạt động sản xuất, theo hướng giảm tối đa tiếp xúc giữa người lao động và giữ khoảng cách an toàn cần thiết.

Trong những ngày qua, vấn đề trang thiết bị y tế chống dịch Covid-19, đặc biệt là khẩu trang y tế đang được bàn đến nhiều tại Pháp. Các bệnh viện đang trong tình trạng khan hiếm, thậm chí thiếu khẩu trang y tế dành cho các y bác sĩ, nhân viên chăm sóc.

 Mặc dù Chính phủ Pháp đã chuyển hàng chục triệu chiếc khẩu trang y tế  trong kho dự trữ quốc gia cho các bệnh viện và phòng khám, hiệu thuốc, các nhân viên y tế hành nghề tự do… nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Trung bình, nước Pháp cần khoảng 50 triệu chiếc khẩu trang mỗi tuần, so với 4-5 triệu chiếc trong những ngày trước dịch Covid-19.

Đối với người dân, cơ quan y tế Pháp tiếp tục khẳng định, đeo khẩu trang không có tác dụng gì nếu không có triệu chứng bệnh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp cho rằng: “Tôi xin nhắc lại cách ứng xử đúng liên quan tới việc đeo khẩu trang. Không nên đeo khẩu trang nếu chúng ta không bị ốm. Không nên đeo khẩu trang nếu chúng ta không phải là nhân viên chăm sóc y tế. Cách ứng xử tốt nhất là giữ khoảng cách, hãy đứng cách nhau ít nhất 1 mét và giảm tiếp xúc nhiều nhất có thể”.

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố, đại đa số người dân Pháp đánh giá cao các biện pháp do Chính phủ nước này áp đặt để chống Covid-19 (96%). 85% người dân cho rằng, các biện pháp này đáng lẽ phải được áp đặt sớm hơn. Tuy nhiên, phần lớn người dân Pháp cũng thừa nhận, các quyết định này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như công việc của họ./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Tags :

Pháp thiếu khẩu trang dịch Covid-19 tăng nhanh chính phủ Pháp tử vong do Covid-19
Loading...
Video đang được xem nhiều
Thu nhập tiền tỷ từ cây ăn quả
VOV.VN - Với mô hình trồng cây ăn quả theo quy chuẩn và xuất khẩu, người dân Sơn La đã có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.