Tình hữu nghị Nga-Việt được vun đắp qua kênh ngoại giao nhân dân

Tình hữu nghị Nga-Việt được vun đắp qua kênh ngoại giao nhân dân Tình hữu nghị Nga-Việt được vun đắp qua kênh ngoại giao nhân dân
VOV.VN - Ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Nga-Việt đã có những chia sẻ về những đóng góp của Hội cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Năm 2020, Nga và Việt Nam sẽ tiếp tục các hoạt động của năm chéo hữu nghị-Năm Nga tại Việt  Nam và năm Việt Nam tại Nga, được tiến hành từ năm 2019, nhân kỷ niệm 25 ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ Hữu nghị. Tiếp đó, ngày 30/1 tới đây, hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Nga-Việt đã có những chia sẻ về những đóng góp của Hội cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

tinh huu nghi nga-viet duoc vun dap qua kenh ngoai giao nhan dan hinh 1
Phỏng vấn ông Vladimir Buyanov-chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt.

PV: Thưa ông, sau hơn 60 năm thành lập, Hội có những hoạt động nào nhằm góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Liên bang Nga và Việt Nam?

Ông Vladimir Buyanov: Tôi làm chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt từ năm 2007. Trong năm này, tại hội nghị thường niên, Hội được đổi tên thành Hội Hữu nghị Nga-Việt, là sự kế thừa của Hội Hữu nghị Xô-Việt. Trong thời gian này, Hội chúng tôi nhận được 4 huân chương Hữu nghị, huân chương lao động Hạng nhất của Việt Nam. Thông qua hội chúng tôi thực hiện những công việc chính trị-xã hội. Hội đã tiến hành nhiều hoạt động ủng hộ Việt Nam. Chúng tôi kế thừa tinh thần của chủ nghĩa quốc tế, sự đoàn kết để tiến hành các công việc. Trước hết là hỗ trợ tích cực cho Cộng đồng người Việt Nam tại Nga để hội nhập và có được các điều kiện cư trú được thuận lợi.  

Mảng hoạt động thứ hai là về giới trẻ. Hội chúng tôi tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, chụp ảnh cho trẻ em Nga, trẻ em Việt Nam, đã có 4 cuộc thi quốc tế được tiến hành. Các em vẽ về các kỷ niệm, hồi ức của mình. Chúng tôi tổ chức các chuyến thăm quan cho trẻ em lứa tuổi học sinh. Chúng tôi xuất bản sách kể về tình hữu nghị Nga-Việt. Đó là hồi ức của các chuyên gia quân sự, dân sự, những người đã giúp Việt Nam khôi phục các công trình, xây dựng những công trình mới, mong muốn mở rộng các hoạt động hợp tác giữa các khu vực.

Năm 2019, Hội tổ chức các cuộc gặp gỡ cho các doanh nghiệp ở tỉnh Iaroslav, Smolensk, vùng Kemerovo, Altai, Udmurtia kết nối những tỉnh muốn gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Ngày 25/12 có chuyến thăm đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh. Chúng tôi đã bố trí cuộc gặp của đoàn Bắc Ninh với các đại diện của nước Cộng hòa Mordovia. Tập đoàn Kalashnicov, hai ngân hàng và một số tổ chức muốn hợp tác với Bắc Ninh. Tỉnh Iaroslav cũng nối lại được quan hệ, đại diện của tỉnh đã đến thăm Đà nẵng.

Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực xuất bản sách từ tiếng Nga sang tiếng Việt, dịch từ tiếng Việt một số sách. Bây giờ chúng tôi đang dịch sách “Người Nga nói về Hồ Chí Minh.” Bản tiếng Nga chúng tôi đã xuất bản 10 năm trước, nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi phỏng vấn những người Nga, những người Liên xô đã gặp Hồ Chí Minh. Hiện chúng tôi đang dịch sang tiếng Việt. Trước đây sách đã được dịch, rồi nhưng số lượng lưu hành không lớn. Giờ chúng tôi muốn đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn, để sinh viên các trường đại học, học sinh Việt Nam học tiếng Nga được làm quen với sách, cũng như ở các trường của chúng tôi có học sinh Việt Nam.

 PV:  Thưa ông, năm 2019-2020 hai nước kỷ niệm năm chéo và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông đánh giá như thế nào về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước?

Ông Vladimir Buyanov: Nếu nói về trao đổi hàng hóa giữa Nga và Việt Nam thì trong những năm gần đây giao động ở mức khoảng 3,5 tỷ USD. Theo kết quả của năm 2019 thì đạt khoảng 5 tỷ USD, nhịp độ tăng ổn định. Chúng ta mong con số này đạt đến 10 tỷ USD, mở rộng mối quan hệ của hai bên. Chúng ta đang có các hoạt động theo kênh về đào tạo chuyên gia quân sự,  hợp tác về kỹ thuật quân sự, an ninh ở cấp cao. Quan điểm của các lãnh đạo Nga và Việt Nam trùng hợp. Chúng ta có sự trợ giúp, tham vấn ở cấp cao.

Nói về mối quan hệ của các doanh nghiệp tư nhân ở các dự án nào đó thì còn ít. Tôi hy vọng trong năm chéo có khoảng 150 hoạt động được lên kế hoạch sẽ được tiến hành. Năm 2019 có 90 sự kiện được tiến hành. Ở tất cả các cấp độ, theo tất cả các hướng về chúng tôi tiến hành các hoạt động hợp tác với các cơ sở giáo dục, các địa phương, ở cấp chính chính phủ...

Tôi nghĩ rằng, những việc trao đổi này sẽ tạo ra một cú hích (thúc đẩy) cho hợp tác giữa hai bên. Về phía chúng tôi, sẽ phát huy kênh ngoại giao nhân dân, Hội Hữu nghị Nga-Việt cùng với Hội Hữu nghị Việt-Nga và phía Việt Nam thiết lập quan hệ với các doanh nghiệp, doanh nhân, với các địa phương. Đây là những gì chúng tôi có thể làm. Chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan ở cấp chính phủ để có thể thúc đẩy hiệu quả các công việc này.

 PV: Xin ông cho biết, năm 2020, Hội có những kế hoạch gì để góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước?

Ông Vladimir Buyanov: Chúng tôi có thỏa thuận đã ký với Hội Hữu nghị Việt-Nga từ năm 2015. Theo đó chúng tôi đã nhất trí về kế hoạch và năm 2020 sẽ tiếp tục cuộc thi lần thứ 5 về vẽ tranh và kể chuyện của trẻ em. Chúng tôi giúp đỡ cho một phần cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong các hoạt động. Chúng tôi xuất bản sách và đang chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sẽ có một đoàn đại biểu lớn từ Việt Nam, chúng tôi sẽ thảo luận về những công việc sắp tiến hành.Trên cơ sở Hội chúng tôi, chúng tôi muốn thành lập một Trung tâm Văn hóa giáo dục Việt Nam để tổ chức các cuộc thi, đố vui, giới thiệu về ẩm thực, truyền thống văn hóa của Việt Nam, gắn kết với giới trẻ Nga; cũng như giới thiệu cho giới trẻ Việt Nam về các truyền thống của các dân tộc Nga, về thành tích phát triển của các địa phương; trao đổi ý kiến, trao đổi đoàn;

Ở đây để làm được cần có sự trợ giúp về phương tiện điện tử, trao đổi qua mạng internet, trao đổi bằng các phương pháp của công nghệ thông tin; kể về những gì đang diễn ra ở Nga, cũng như những sự kiện nào đang diễn ra ở Việt Nam; Tích cực nói về những điều hấp dẫn khách du lịch Nga ở Việt Nam. Chúng tôi muốn trợ giúp, tư vấn cho những người Nga sẽ đến Việt Nam, cung cấp thông tin về truyền thống văn hóa, kiến thức, cách cư xử để họ được thuận tiện hơn khi đến lần đầu tiên.

PV: Nhân dịp Năm mới, ông có lời chúc gì dành cho Nhân dân Việt Nam?

Ông Vladimir Buyanov:

Những người anh em Việt Nam thân mến!

Thay mặt Hội Hữu nghị Nga-Việt và nhân danh cá nhân, tôi xin chúc mừng các bạn nhân dịp năm mới 2020 theo âm lịch-một vòng quay mới! Chuột là loài vật khá tinh khôn, thông minh và kiên trì. Tôi hy vọng rằng, năm mới sẽ mang đến sự năng động cho mối quan hệ Nga-Việt.

Năm 2020 là một năm có nhiều ngày kỷ niệm quan trọng-chúng ta sẽ kỷ niệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Việt Nam, 45 năm giải phóng Miền Nam Việt Nam, 75 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên xô, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh-người bạn lớn của nhân dân Nga, 70 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt-Nga, 75 năm Quốc khánh Việt Nam.

Những ngày kỷ niệm quan trọng này khiến chúng ta phải lao động tích cực, đoàn kết, sát cánh, bởi thế giới đang có nhiều thách thức, vấn đề, nhiệm vụ mới. Bởi vậy, thành công của chúng ta phụ thuộc vào sự nhất trí, đồng lòng, ủng hộ lẫn nhau. Tôi xin chúc tất cả các bạn sức khỏe, bình an, thịnh vượng! Chúc tình  hữu nghị và mối quan hệ của chúng ta tiếp tục phát triển, là tấm gương cho các dân tộc khác!

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Anh Tú, Văn Thường/VOV-Moscow

Tags :

Tình hữu nghị Nga-Việt kênh ngoại giao Chủ tịch Hội Hữu Nghị Nga-Việt
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Phản ứng hài hước của chú chó khi bị chủ mắng vì “quậy tung nhà“
VOV.VN - Chú chó Boomer có một "bữa tiệc" tưng bừng khi chủ nhân đi vắng này đã im lặng nghe mắng sau khi khiến căn nhà trở thành một đống hỗn độn.
Loading...