Tiết lộ: Ông Kim gửi thư cho ông Trump trước thềm Thượng đỉnh ở Hà Nội

Tiết lộ: Ông Kim gửi thư cho ông Trump trước thềm Thượng đỉnh ở Hà Nội Tiết lộ: Ông Kim gửi thư cho ông Trump trước thềm Thượng đỉnh ở Hà Nội
VOV.VN - Các quan chức Mỹ tiết lộ trước khi cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ở Hà Nội, ông Kim Jong Un đã gửi một bức thư tới Tổng thống Trump.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã dành những lời khen ngợi cho Tổng thống Trump trong một bức thư gửi tới Nhà Trắng trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam. Trong thư, ông Kim Jong Un bày tỏ ông muốn đàm phán chỉ với riêng Tổng thống Trump mà không có các cố vấn của ông, các quan chức Mỹ chia sẻ với NBC News.

ong kim gui thu cho ong trump truoc them thuong dinh o ha noi hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn Metropole, Hà Nội ngày 28/2/2019. Ảnh: Reuters

Bức thư này dường như nhằm mục đích loại bỏ đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Beigun và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán về kho vũ khí tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời tìm cách "lấy lòng" Tổng thống Mỹ, một quan chức và 2 cựu quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Theo thông tin từ các quan chức này, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên cố gắng tạo ấn tượng tốt với Tổng thống Trump trước thềm cuộc gặp Thượng đỉnh ở Hà Nội thì các quan chức trong chính phủ Mỹ, cũng như các chính phủ đồng minh đều nỗ lực tìm cách ngăn cản ông Trump từ bỏ quá nhiều mục tiêu trong quá trình đàm phán.

"Rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện để ngăn cản một thảm họa", một cựu quan chức Mỹ khẳng định.

Một quan chức của Mỹ thông tin thêm rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn các cuộc thảo luận "diễn ra nghiêm túc ở cấp lãnh đạo chỉ gồm ông Trump và ông Kim".

Triều Tiên dường như tin rằng nước này sẽ có cơ hội để đạt được một thỏa thuận tốt hơn trong các cuộc trao đổi trực tiếp với riêng ông Trump, hơn là một cuộc đối thoại truyền thống với các cố vấn của ông trước khi cuộc gặp một - một diễn ra, NBC News dẫn thông tin từ các cựu quan chức và một nhà ngoại giao nước ngoài.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Khi được hỏi về bức thư và sự chuẩn bị trước thềm Thượng đỉnh, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết: "Chúng tôi không bình luận gì về chi tiết của các cuộc thảo luận ngoại giao bí mật".

Bức thư của ông Kim đã "đánh trúng" tâm lý ông Trump khi nhấn mạnh đến vai trò cá nhân và các kỹ năng làm nên thỏa thuận của Tổng thống Mỹ - một đặc điểm trái ngược hẳn với những quy trình kéo dài và chi tiết được thực hiện với các cố vấn của ông Trump.

Theo các quan chức Mỹ, các cuộc thảo luận chi tiết ở cấp chuyên viên về chương trình nghị sự và phác thảo các điểm cơ bản của thỏa thuận chỉ bắt đầu trong 1 tuần trước khi Thượng đỉnh diễn ra.

Các quan chức Mỹ cho biết ông Kim đã đề xuất dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc Liên Hợp Quốc sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đang áp lên quốc gia này. Ông Trump đã từ chối đề xuất, đồng thời khẳng định với báo giới: "Thỉnh thoảng bạn phải rời đi và đây chỉ là một trong những lần đó".

Tổng thống Trump cũng dẫn một loạt các bức thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên để minh chứng cho việc ông có quan hệ vô cùng tốt đẹp với ông Kim. Ông Trump thậm chí còn nhấn mạnh về những "bức thư tuyệt vời này" và nói rằng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên "phải lòng nhau"./.

Kiều Anh/VOV.VN
Theo NBC News

Tags :

ông Kim gửi thư cho ông Trump Thượng đỉnh Mỹ-Triều phi hạt nhân hóa tương lai quan hệ Mỹ-Triều tình hình Bán đảo Triều Tiên
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bật cười với phản ứng của chú chó trong nhà gương vì tưởng có nhiều bạn
VOV.VN - Nhìn thấy rất nhiều "chú chó" khác trong gương, chú chó này vô cùng tò mò về những người bạn mới giống hệt mình.