Thượng viện Mỹ sắp bỏ phiếu ngăn Trump phát động chiến tranh với Iran

Thượng viện Mỹ sắp bỏ phiếu ngăn Trump phát động chiến tranh với Iran Thượng viện Mỹ sắp bỏ phiếu ngăn Trump phát động chiến tranh với Iran
VOV.VN - Đảng Dân chủ muốn sớm thảo luận nghị quyết ngăn Tổng thống Trump phát động chiến tranh với Iran để Thượng viện có thể bỏ phiếu ngay trong tuần này.

Thượng nghị sỹ Tim Kaine của đảng Dân chủ cho biết, nghị quyết do ông đề xuất về việc ngăn Tổng thống Trump phát động chiến tranh với Iran có thể được xúc tiến từ ngày 12/2 và cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Thượng viện có thể diễn ra trong tuần này.

thuong vien my sap bo phieu ngan trump phat dong chien tranh voi iran hinh 1
Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Tim Kaine. Ảnh: UPI

Nghị quyết của ông Kaine yêu cầu Tổng thống Trump rút các binh sỹ Mỹ khỏi bất cứ sự thù địch quân sự nào nhằm vào Iran trong vòng 30 ngày nếu không nhận được sự đồng ý của Quốc hội.

Bốn thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa (GOP) là Susan Collins, Mike Lee, Rand Paul và Todd Young dự kiến ủng hộ nghị quyết của ông Kaine – cho phép nghị quyết nhận được 51 phiếu cần thiết để được thông qua.

Ông Kaine cho biết thêm, ông có thể nhận được “ít nhất” 51 phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ không nêu tên nghị sỹ GOP còn lại đã tuyên bố ủng hộ ông.

Nghị quyết của Thượng nghị sỹ Kaine trước hết sẽ cần được chuyển đi từ Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, sau đó là các thủ tục mang tính quy trình khác, trước khi Thượng viện tranh luận và cuối cùng là tiến hành bỏ phiếu cuối cùng.

Đầu tháng 1/2020, với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống. Hạ viện đã thông qua một nghị quyết tương tự nhằm ngăn chặn hành động quân sự trong tương lai của Tổng thống Trump nhằm vào Iran. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu này, đã có một số bất đồng trong nội bộ hai đảng. Có 3 thành viên thuộc Đảng Cộng hòa đứng về phía Đảng Dân chủ tán thành nghị quyết, trong khi 8 thành viên Đảng Dân chủ đứng về phe Đảng Cộng hòa phản đối nghị quyết./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo The Hill

Tags :

Thượng viện Mỹ chiến tranh với Iran Tổng thống Trump căng thẳng Mỹ-Iran
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Dỡ bỏ phong tỏa, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa đón bệnh nhân trở lại
VOV.VN - Đúng 0 giờ ngày 8/8, Bệnh viện C Đà Nẵng (Bộ Y tế) dỡ bỏ lệnh phong tỏa trong niềm vui của hàng trăm bác sỹ, nhân viên y tế và bệnh nhân.