“Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 đồng nghĩa với tuyên bố chấm dứt thù địch”

"Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 đồng nghĩa với tuyên bố chấm dứt thù địch" “Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 đồng nghĩa với tuyên bố chấm dứt thù địch”
VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon cho rằng Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở DMZ có nghĩa là 2 nước tuyên bố “chấm dứt quan hệ thù địch” và “bắt đầu kỷ nguyên hòa bình”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 2/7 bày tỏ hy vọng Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra cuối tuần trước tại biên giới liên Triều sẽ chấm dứt sự thù địch lẫn nhau giữa các nước, mặc dù có nhiều ý kiến nghi ngờ cho rằng cuộc gặp chủ yếu mang tính hình thức.

"thuong dinh my-trieu lan 3 dong nghia voi tuyen bo cham dut thu dich" hinh 1
Từ trái qua (hàng trước): Chủ tịch Kim, Tổng thống Trump, và Tổng thống Moon, tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở DMZ liên Triều hôm 30/6. Ảnh:Yonhap.

Tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 3 mang tính ngẫu hứng tại khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 30/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định mối quan hệ cá nhân tốt đẹp và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Những bước đi ngắn ngủi của ông Donald Trump qua biên giới vào Triều Tiên cũng đưa ông trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn chưa cho thấy họ đang tiến gần hơn đến việc giải quyết những vấn đề chính dẫn tới sự không thành công của Hội nghị thượng đỉnh trước đó.

Phát biểu trước cuộc họp nội các, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Khu vực Phi quân sự có nghĩa là hai nước tuyên bố “chấm dứt quan hệ thù địch” và “bắt đầu một kỷ nguyên hòa bình”.

Có cuộc trò chuyện ngắn với cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trước khi hai bên bắt đầu cuộc gặp song phương, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mô tả cuộc gặp thượng đỉnh này là “lịch sử”, là “kết quả của trí tưởng tượng tuyệt vời”, được lên kế hoạch từ lời đề nghị chưa từng có được đăng tải trên Twitter của Tổng thống Donald Trump và “sự táo bạo” của Chủ tịch Kim Jong-un khi chấp nhận lời đề nghị.

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên dự kiến thảo luận cấp chuyên viên trong những tuần tới để đưa ra các điều khoản của thỏa thuận chung./.

Thu Hoài/VOV1 biên dịch
Nguồn: AP

Tags :

Thượng đỉnh Mỹ-Triều cuộc gặp Trump-Kim ngẫu hứng khu phi quân sự chấm dứt thù địch giữa Mỹ và Triều Tiên
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đang cháy lớn, khói đen nghi ngút tại xưởng hóa chất ở Long Biên
VOV.VN - Một vụ cháy lớn bất ngờ bùng lên tại xưởng sản xuất hóa chất rộng hơn 500 m2 ở phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.