Thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật họp bàn để hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên

Thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật họp bàn để hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên Thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật họp bàn để hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên
VOV.VN - 3 nhà lãnh đạo Hàn-Trung-Nhật đã gặp nhau tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/12 để họp bàn về quan hệ đối tác trên Bán đảo Triều Tiên.

Hôm nay (23/12), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, nhằm tìm cách củng cố quan hệ đối tác trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

thuong dinh han-trung-nhat hop ban de hop tac tren ban dao trieu tien hinh 1
3 nhà lãnh đạo Hàn-Trung-Nhật đã gặp nhau tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/12 để họp bàn về quan hệ đối tác trên Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, vấn đề hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ là một trong những vấn đề quan trọng được 3 nhà lãnh đạo Trung - Nhật Hàn đưa ra bàn thảo, đặc biệt trong bối cảnh đang gia tăng những căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên thời gian gần đây.

Sau cuộc gặp 3 bên tại Bắc Kinh, Tổng thống Moon Jae In và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới Thành Đô để tham dự cuộc họp Thượng đỉnh giữa ba bên Hàn - Trung - Nhật, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai (24/12). 

Bên lề cuộc gặp Thượng đỉnh 3 bên, dự kiến vào chiều mai (24/12), Tổng thống Hàn Quốc cũng sẽ có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản để thảo luận cách thúc đẩy "hợp tác thực chất" trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Hai nước đang tìm cách cải thiện những căng thẳng thời gian qua liên quan đến vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong chiến tranh và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.    

Cuộc gặp giữa ông Shinzo Abe và ông Moon Jae In sẽ là cuộc gặp đầu tiên chính thức kể từ khi Hàn Quốc rút lại quyết định  chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản vào tháng trước. Sự chú ý sẽ tập trung vào việc liệu hai nhà lãnh đạo này có thể tạo nền tảng cho việc cải thiện quan hệ song phương vốn xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ kể từ khi tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho lao động bị cưỡng ép thời chiến./.

CTV Mỹ Linh/VOV1
Theo Yonhap, Reuters

Tags :

Bán đảo Triều Tiên Thượng đỉnh Hàn Trung Nhật hồ sơ Triều Tiên phi hạt nhân hóa Bắc Kinh
Loading...
Video đang được xem nhiều
Độc đáo căn nhà “kẹp giữa” 2 làn đường vì chủ nhân không chịu chuyển đi
VOV.VN - Vì chủ nhà không chịu chuyển đi nên ngôi nhà của người dân ở Quảng Châu, Trung Quốc này đã nằm ở vị trí vô cùng độc đáo khi bị "kẹt giữa" 2 con đường.