Thủ tướng Nhật Bản thăm Iran để xoa dịu căng thẳng Mỹ-Iran

Thủ tướng Nhật Bản thăm Iran để xoa dịu căng thẳng Mỹ-Iran Thủ tướng Nhật Bản thăm Iran để xoa dịu căng thẳng Mỹ-Iran
VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định sẽ thăm Iran trong tháng 6 này nhằm xoa dịu những căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran.

Phó Chánh văn phòng Nishimura Yasutoshi hôm nay (6/6) thông báo rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thăm Iran trong 3 ngày từ 12-14/6. Trong khi Mỹ và Iran đang căng thẳng về vấn đề hạt nhân thì quan hệ Nhật Bản-Iran hiện hết sức tốt đẹp, do đó, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ làm dịu căng thẳng Mỹ-Iran. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật đương chức đến Iran kể từ năm 1978.

thu tuong nhat ban tham iran de xoa diu cang thang my-iran hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Dự kiến trong chuyến thăm, ông Abe sẽ hội đàm với lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani.

Trước đó, trong chuyến thăm Nhật Bản vào cuối tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ hy vọng ông Abe thăm Iran với tư cách nhà trung gian hòa giải giúp giải tỏa căng thẳng Mỹ-Iran cũng như đóng góp vào ổn định, hòa bình của khu vực và thế giới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro cho biết Nhật Bản sẽ tận dụng vị thế là nước có quan hệ hữu hảo với cả Mỹ và Iran để giảm căng thẳng giữa hai nước.

Theo ông Kono, Nhật Bản có lập trường trung lập về vấn đề tôn giáo ở Trung Đông, cũng như chưa từng có động thái can dự tiêu cực tại khu vực này. Ông cũng nhấn mạnh quan hệ hữu hảo từ lâu giữa Nhật Bản và Iran.

Cũng theo ông Kono, Nhật Bản có thể nói chuyện thẳng thắn với các bên liên quan, cũng như sẽ làm hết khả năng để xoa dịu căng thẳng trong khu vực thông qua đối thoại.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang chuẩn bị cho chuyến thăm Iran của Thủ tướng Shinzo Abe./.
Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Tags :

Thủ tướng Nhật Bản thăm Iran xoa dịu căng thẳng quan hệ Mỹ-Iran đồng minh của Mỹ lập trường trung lập
Loading...
Video đang được xem nhiều
Có nên bán vàng lúc này?
VOV.VN - Tại các điểm kinh doanh vàng SJC ở TPHCM, một số người đem bán vài chục lượng đến trăm lượng vàng.