Thủ tướng Australia tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á

Thủ tướng Australia tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á Thủ tướng Australia tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á
VOV.VN - Theo báo chí Australia, trọng tâm chính của Thủ tướng Morrison trong chuyến đi này là thúc đẩy quan hệ thương mại tự do và vấn đề an ninh.

Ngày 13/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ lên đường tới Singpaore tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á. Theo báo chí Australia, trọng tâm chính của Thủ tướng Morrison trong chuyến đi này là thúc đẩy quan hệ thương mại tự do và vấn đề an ninh.

thu tuong australia tham du hoi nghi cap cao dong a hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: CNN

Hội nghị cấp cao Đông Á là diễn đàn quốc tế đầu tiên Thủ tướng Scott Morrison tham dự kể từ khi trở thành người đứng đầu chính phủ Australia vào tháng 8/2018. Trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ căng thẳng liên quan đến vấn đề thương mại, mối quan tâm chính của Australia tại Hội nghị này đó là thúc đẩy các bên hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2019 như kế hoạch nhằm tạo ra khu vực thương mại tự do giữa 16 quốc gia trong khu vực bao gồm 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác của ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ Australia và New Zealand. Bên cạnh đó, Australia và các nước trong khu vực tiếp tục lo ngại việc các tay súng cực đoan trở về quê hương sau khi tham chiến tại Trung Quốc có thể sẽ gây ra các vụ tấn công tại đây.

Không phải là hoạt động của Hội nghị Cấp cao Đông Á song dư luận Australia cũng đang quan tâm tới khả năng Australia và Indonesia ký Hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison đã phủ nhận khả năng này và cho biết Australia “không vội”. Australia và Indonesia từng đặt mục tiêu ký Hiệp định thương mại tự do trước Giáng sinh năm nay. Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Morrison tuyên bố sẽ cân nhắc việc chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem khiến Indonesia không hài lòng và dọa đình chỉ Hiệp định này để phản đối quan điểm của Australia.

Sau khi tới Singapore tham dự Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Scott Morrison sẽ quay trở về thành phố Dawin của bang Queensland để đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm. Đây là chuyến thăm thành phố Dawin đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi Nhật Bản ném bom vào thành phố trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, cách đây đúng 75 năm./.

Việt Nga/VOV-Sydney
Loading...
Video đang được xem nhiều
Rò rỉ mô hình iPhone 12 series, bắt đầu sản xuất từ tháng 7
VOV.VN - Các mẫu iPhone 2020 (iPhone 12 series) sẽ bắt đầu được sản xuất từ tháng 7 hoặc thậm chí là tháng 8 tới.