Thủ tướng Anh duy trì lợi thế sau phiên tranh luận trước bầu cử

Thủ tướng Anh duy trì lợi thế sau phiên tranh luận trước bầu cử Thủ tướng Anh duy trì lợi thế sau phiên tranh luận trước bầu cử
VOV.VN -Thăm dò dư luận cho thấy Thủ tướng Johnson duy trì cách biệt 3-4 điểm trước thủ lĩnh Công đảng đối lập sau phiên tranh luận cuối cùng trước bầu cử.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn bước vào phiên tranh luận thứ hai trên truyền hình, cũng là phiên cuối cùng, trong tối ngày 6/12, chưa đầy 1 tuần trước khi diễn ra tổng tuyển cử.

thu tuong anh duy tri loi the sau phien tranh luan truoc bau cu hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn. Ảnh: AP

So với phiên đầu tiên cách đây nửa tháng, chiến thuật tranh luận của cả hai vẫn không có nhiều thay đổi. Trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson dồn mọi trọng tâm vào khẩu hiệu “Để Brexit được thực thi” thì đối thủ Jeremy Corbyn tập trung công kích ông Johnson trong lĩnh vực y tế.

Theo thủ lĩnh Công đảng, ông đang nắm trong tay nhiều tài liệu cho thấy hệ thống y tế quốc gia nổi tiếng của Anh (NHS) sẽ bị chính phủ Anh đưa ra làm vật trao đổi với các tập đoàn dược phẩm Mỹ trong nỗ lực ký kết Hiệp định thương mại tự do với Mỹ sau Brexit.

Tuy nhiên, ông Jeremy Corbyn lại tỏ ra đuối lý khi bị Thủ tướng Boris Johnson tấn công vào các quan điểm liên quan đến Brexit bởi cho đến hiện nay, chiến lược Brexit của Công đảng vẫn bị xem là quá mập mờ, không thể hiện rõ là làm cách nào đảng này có thể tái đàm phán một thoả thuận Brexit mới với Liên minh châu Âu khi không quyết định rõ ràng là ủng hộ hay phản đối Brexit.

Đây được cho là điểm yếu khiến Công đảng mất điểm, bất chấp việc đảng này đã tung ra một cương lĩnh tranh cử với rất nhiều ưu đãi cho giới lao động và tầng lớp trung lưu.

Ngay sau khi kết thúc phiên tranh luận, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Boris Johnson vẫn duy trì được thế dẫn trước ông Jeremy Corbyn ở khoảng cách khoảng 3-4 điểm.

Về tổng thể, đảng Bảo thủ vẫn tiếp tục được dự đoán sẽ giành trên 40% tổng số phiếu bầu của cử tri Anh trong cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12 tới, một phần do đã thu hút được rất nhiều phiếu từ các cử tri ủng hộ đảng Brexit.

Trong khi đó Công đảng được dự đoán giành từ 30-33%. Trong kịch bản ganh đua sít sao nhất, đảng Bảo thủ vẫn giành được khoảng 37% phiếu so với 33% của Công đảng. Một số nhà phân tích thậm chí dự đoán đảng Bảo thủ có thể giành được đa số và không cần liên minh với bất cứ đảng phái nào./. 

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

Thủ tướng Anh thủ lĩnh Công đảng Thủ tướng Boris Johnson Jeremy Corbyn
Loading...
Video đang được xem nhiều
Có nên bán vàng lúc này?
VOV.VN - Tại các điểm kinh doanh vàng SJC ở TPHCM, một số người đem bán vài chục lượng đến trăm lượng vàng.