Thủ tướng Anh: “Brexit giờ là lựa chọn không thể đảo ngược”

Thủ tướng Anh: "Brexit giờ là lựa chọn không thể đảo ngược" Thủ tướng Anh: “Brexit giờ là lựa chọn không thể đảo ngược”
VOV.VN - Ông Boris Johnson đã khẳng định điều này trong bài phát biểu mừng chiến thắng vào sáng sớm 13/12.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng vào sáng sớm 13/12 theo giờ London, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố kết quả của cuộc bầu cử cho thấy nguyện vọng không thể tranh cãi và không thể đảo ngược của người dân Anh về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

thu tuong anh: "brexit gio la lua chon khong the dao nguoc" hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu mừng chiến thắng (Ảnh: VOX)


Với việc công tác kiểm phiếu trên toàn bộ Vương quốc Anh đã hoàn tất, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson chính thức giành thắng lợi vang dội nhất trong vòng hơn 30 năm qua trong các cuộc tổng tuyển cử tại Anh, với 364 ghế, vượt xa con số của đối thủ chính là Công đảng, chỉ giành được 203 ghế.

Phát biểu mừng chiến thắng vào sáng sớm nay theo giờ London dưới các tấm băng-rôn mang khẩu hiệu mới là “Chính phủ của nhân dân”, ông Boris Johnson tuyên bố chiến thắng này là chiến thắng của nguyện vọng không thể tranh cãi của người dân Anh.

“Với nhiệm kỳ mới này, với đa số này, chúng ta đã có khả năng để thực hiện Brexit. Cuộc bầu cử này đã cho thấy là việc thực thi Brexit giờ đây là quyết định không thể đảo ngược, không thể tranh cãi, không thể chống lại của người dân Vương quốc Anh. Và cuộc bầu cử này cũng đặt dấu chấm hết cho tất cả những đe doạ về việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit”, Thủ tướng Boris Johnson nói.

Bên cạnh việc ca ngợi chiến thắng, ông Boris Johnson cũng tuyên bố đảng Bảo thủ cũng cần phải thay đổi trong việc lãnh đạo thời gian tới bởi cuộc bầu cử này cho thấy rất nhiều cộng đồng cử tri trước đây vốn ủng hộ các đảng phái khác, đặc biệt là Công đảng, nay đã chuyển sang ủng hộ đảng Bảo thủ. Vì thế, đảng này cần phải có những chính sách mới để không làm thất vọng nhóm cử tri mới.

Trong khi đó, phát biểu sau thất bại cay đắng nhất của Công đảng trong vài thập kỷ qua, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn thừa nhận sai lầm của mình trong chiến lược tranh cử và tuyên bố ông sẽ không lãnh đạo Công đảng trong các kỳ bầu cử tiếp theo.

Một lãnh đạo chính trị khác là bà Jo Swinson của đảng Tự do-dân chủ (Lib-Dems) nhiều khả năng cũng sẽ mất chức vì bản thân bà này đã thất bại tại đơn vị bầu cử của mình và sẽ không có ghế trong Hạ viện Anh khoá tới.

Cùng lúc này, các lãnh đạo EU đã đưa ra phản ứng với kết quả bầu cử tại Anh. Tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel chúc mừng ông Boris Johnson nhưng tuyên bố, Liên minh châu Âu cần sớm thấy được quan điểm rõ ràng nhất từ phía Anh.

 “Chúng tôi mong chờ việc Hạ viện Anh bỏ phiếu sớm nhất có thể về quyết định rời khỏi EU. Điều quan trọng là mọi thứ cần rõ ràng. Về phần mình, EU đã sẵn sàng đàm phán để xây dựng một mối quan hệ mật thiết với Vương quốc Anh”, ông Charles Michel cho biết./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

Thủ tướng Anh Brexit tổng tuyển cử
Loading...
Video đang được xem nhiều
Dừng hoạt động kinh doanh, khu phố cổ Hoàn Kiếm ít người...như Tết
VOV.VN - Sáng nay (27/3), quận Hoàn Kiếm đã tạm ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh mọi mặt hàng không cấp thiết để phòng chống dịch Covid-19.
Loading...