Thủ đô Moscow (Nga) sẽ nới lỏng các hạn chế do dịch Covid-19 từ 1/6

Thủ đô Moscow (Nga) sẽ nới lỏng các hạn chế do dịch Covid-19 từ 1/6 Thủ đô Moscow (Nga) sẽ nới lỏng các hạn chế do dịch Covid-19 từ 1/6
VOV.VN - Tổng thống Putin đánh giá tình hình dịch Covid-19 ở Moscow và nhiều nơi trên lãnh thổ Nga đang ổn định. Moscow sẽ nới lỏng các lệnh hạn chế...

Ngày 27/5, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Nga Putin, thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin cho biết, chính quyền thành phố sẽ tiến đến giai đoạn 2 của việc nới lỏng các hạn chế do dịch Covid-19 từ ngày 1/6.

thu do moscow (nga) se noi long cac han che do dich covid-19 tu 1/6 hinh 1
Người dân Nga đeo khẩu trang trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: Mos.ru.

Phát biểu tại cuộc họp này, Tổng thống Nga Putin đánh giá, tình hình ở Moscow, cũng như trên cả nước, thực sự đang ổn định. So với mức đỉnh điểm vào đầu tháng 5, thì số trường hợp phát hiện nhiễm dịch Covid-19 ở thủ đô đã giảm một nửa, mặc dù thực tế là khối lượng xét nghiệm không ngừng tăng lên. Từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5, số lượng xét nghiệm đã tăng gấp đôi - từ 25.000 đến 50.000 mỗi ngày. Tổng thống Putin đánh giá cao sự chuyên nghiệp của các bác sĩ ở Moscow, kinh nghiệm họ có được sẽ rất hữu ích cho các khu vực hiện nay. Nhà lãnh đạo Nga đề nghị cử các bác sĩ từ thủ đô đến để giúp đỡ các đồng nghiệp ở Dagestan, Bắc Ossetia, Ingushetia, vùng Zabaikal, Vladimir và Pskov. Các đội y tế đầu tiên đã lên đường.

Còn thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin cho biết, kể từ ngày 12/5, hơn 300 doanh nghiệp công nghiệp lớn tại thủ đô đã hoạt động trở lại. Khôi phục việc xây dựng nhà ở, vườn trẻ, trường học và các công trình khác của thành phố. Số người trên đường phố đã tăng lên đến một triệu người mỗi ngày. Mặc dù có lo lắng, nhưng số lượng nhập viện do dịch bệnh đã giảm 40% trong thời gian này. Tình hình không chỉ ổn định, mà đã được cải thiện. Vì vậy, chính quyền thành phố có thể thực hiện bước tiếp theo về dỡ bỏ các hạn chế.

Thị trưởng Sergei Sobyanin lưu ý: “Từ ngày 1/6, chúng tôi đề xuất mở lại không chỉ thương mại thực phẩm, mà cả thương mại phi thực phẩm. Tất cả thương mại phi thực phẩm. Khoảng 300 nghìn người làm việc ở đó. Thứ hai là mở một phần dịch vụ đời sống không cần tiếp xúc lâu  với một người: đó là giặt là, giặt khô, cửa hàng sửa chữa, v.v.”.

Theo thông tin chi tiết được công bố trên website của thành phố Moscow, từ ngày 1/6, người dân được phép ra khỏi nhà để đi dạo và tập thể thao, kể cả những người trên 65 tuổi. Mọi người được phép đi dạo trong công viên, nhưng không quá 3 lần/tuần: hai lần vào các ngày trong tuần và một lần vào cuối tuần; có thể tập thể thao từ 5h đến 9h sáng không hạn chế. Việc đeo khẩu trang, sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân vẫn phải được tuân thủ. Các công viên, khu cây xanh trong thành phố sẽ mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, theo thị trưởng Sergei Sobyanin, sự gia tăng số lượng người trên đường phố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm dịch bệnh. Do đó, thành phố đề ra biểu đồ cho chế độ đi dạo đối với mỗi khu nhà và việc này được áp dụng như một thử nghiệm trong hai tuần, từ 1/6 đến 14/6. Đồng thời, chế độ tự cách ly ở Moscow được kéo dài đến ngày 14/06.

Tính đến ngày 27/05, tại thủ đô Moscow- khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch Covid-19 đã ghi nhận hơn 171.400 ca nhiễm bệnh, trong đó gần 67.500 người đã bình phục, gần 2. 200 ca tử vong./.

Anh Tú/VOV-Moscow
Nguồn: mos.ru.

Tags :

Covid-19 hạn chế đi lại Moscow Nga chống dịch bệnh
Loading...