Thổ Nhĩ Kỳ muốn kiểm soát toàn bộ Libya

Thổ Nhĩ Kỳ muốn kiểm soát toàn bộ Libya Thổ Nhĩ Kỳ muốn kiểm soát toàn bộ Libya
VOV.VN - Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sát cánh với chính phủ Libya do Thủ tướng Fayez al-Sarraj đứng đầu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã công khai tham vọng khi tuyên bố sẽ hỗ trợ chính phủ Tripoli áp đặt "toàn quyền kiểm soát Libya nếu cần thiết", trong trường hợp các bên quốc tế không đạt được thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng nước này.

tho nhi ky muon kiem soat toan bo libya hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sát cánh với chính phủ Libya do Thủ tướng Fayez al-Sarraj đứng đầu. Ông Erdogan cho rằng Liên minh châu Âu "không có thẩm quyền đối với Libya" khi quyết định triển khai một nhiệm vụ quân sự ở Địa Trung Hải để ngăn chặn việc đưa vũ khí vào Libya. Tuyên bố đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc họp kín với phái đoàn chính phủ Libya ở tại Istanbul.

Cuộc họp này trùng với tuyên bố của người phát ngôn Liên Hợp Quốc về Libya ông Ryle Laplanck nói rằng các bên tham gia cuộc khủng hoảng Libya đã quay trở lại các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn lệnh ngừng bắn sau khi bị đình chỉ vào đầu tuần này. Ông Ryle Laplanck xác nhận rằng hai bên đã nối lại các cuộc họp tại Geneva.

Tại một hội nghị quốc tế được tổ chức tại Berlin vào tháng trước, các quốc gia bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Ai Cập đã đồng ý chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài vào Libya và tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Chỉ huy lực lượng quân đội quốc gia Libya tướng Khalifa Haftar xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Sarraj đang lợi dụng lệnh ngừng bắn tạm thời để tăng cường tiếp viện cho Tripoli. Ông Haftar nói  rằng nếu các cuộc đối thoại ở Geneva không thành công trong việc đạt được an ninh và hòa bình cho Libya thì các lực lượng vũ trang sẽ thực hiện nghĩa vụ quốc gia và hiến pháp của họ./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Tags :

Thổ Nhĩ Kỳ Libya chính phủ đoàn kết dân tộc GNA LNA
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Chó già dửng dưng mặc kệ chó con thỏa sức trêu đùa
VOV.VN - Chú chó già vẫn giữ thái độ bình thản, ngồi yên 1 chỗ trong khi chó con quậy tưng bừng, nhảy nhót xung quanh và trêu đùa.