Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga là thách thức "rất nghiêm trọng" với Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga là thách thức "rất nghiêm trọng" với Mỹ “Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga là thách thức rất nghiêm trọng”
VOV.VN - Tổng thống Trump cho rằng việc đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là ‘thách thức rất nghiêm trọng’ đối với Mỹ”.

Phát biểu trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 13/11 trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Tuy vậy, ông Donald Trump bày tỏ hy vọng 2 bên sẽ tiếp tục thảo luận để giải quyết vấn đề. Về phần mình, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết, 2 nước chỉ có thể giải quyết bất đồng liên quan đến hệ thống S-400 và chiến đấu cơ F-35 thông qua đối thoại.

tho nhi ky mua s-400 cua nga la thach thuc "rat nghiem trong" voi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Washington Times

Trước thềm chuyến thăm, Mỹ vẫn đe dọa áp đặt bổ sung các lệnh trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Trước đó, Mỹ đã ban hành lệnh cấm bán chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Bất chấp lệnh trừng phạt này, lô hàng S-400 đầu tiên vẫn được chuyển giao như thường lệ và Ankara lại bày tỏ ý định mua tiêm kích Su-35 của Nga thay thế cho F-35 của Mỹ.

Trong chuyến thăm lần này, sự chào đón nồng nhiệt của ông Donald Trump dành cho ông Erdogan là một sự tương phản rõ rệt với “sự tức giận” của Quốc hội Mỹ về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria để đánh đuổi dân quân người Kurd./.

Hoàng Nguyễn/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

Thổ Nhĩ Kỳ S-400 Mỹ hệ thống S-400 S-400 của Nga
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tình bạn kỳ lạ giữa quạ và mèo khiến mọi trái tim tan chảy
VOV.VN - Đôi bạn thân luôn dành thời gian bên nhau, cùng ăn, cùng ngủ và chơi đùa. Chú quạ Moses luôn che chở cho mèo Cassie, bảo vệ nó trước những nguy hiểm.