Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể khởi động lại chiến dịch quân sự ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể khởi động lại chiến dịch quân sự ở Syria Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể khởi động lại chiến dịch quân sự ở Syria
VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ khởi động lại chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria nếu Mỹ-Nga không thực hiện cam kết nhằm đảm bảo người Kurd rút khỏi biên giới.

Hôm qua (18/11), hãng Thông tấn quốc gia Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn lời Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ khởi động lại chiến dịch quân sự ở phía đông bắc Syria nếu Mỹ và Nga không thực hiện cam kết nhằm đảm bảo lực lượng người Kurd rút ra khỏi khu vực biên giới.

tho nhi ky canh bao co the khoi dong lai chien dich quan su o syria hinh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters

Theo ông Cavusoglu, cả Mỹ và Nga đã không đảm bảo thực hiện các yêu cầu theo thỏa thuận tạm dừng chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở đông bắc Syria hồi tháng trước. Nếu điều này tiếp tục diễn ra, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nối lại các cuộc tấn công quân sự nhằm “loại bỏ mối đe dọa trước mắt” tại khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG, lực lượng nòng cốt của các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, là một nhóm khủng bố có liên quan tới đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 22/10, hai bên nhất trí để lực lượng người Kurd rút lui 30 km khỏi khu vực biên giới và hai nước tiến hành tuần tra chung trong khu vực 10 km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với quân đội Syria và lực lượng người Kurd vẫn diễn ra./.

Ngọc Huân/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa chiến dịch quân sự ở Syria người Kurd ở Syria cam kết của Mỹ Nga ở Syria
Loading...
Video đang được xem nhiều
Phát hiện cá rồng biển cực hiếm ở Tasmania, Australia
VOV.VN - Naomi Strong ghi lại được hình ảnh loài cá rồng biển cực hiếm này ở ngoài khơi Tasmania, Australia. Đây là loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ.
Loading...