Thế yếu về cung ứng y tế của Thụy Điển trước đại dịch Covid-19

Thế yếu về cung ứng y tế của Thụy Điển trước đại dịch Covid-19 Thế yếu về cung ứng y tế của Thụy Điển trước đại dịch Covid-19
VOV.VN - Thụy Điển đã từ bỏ dự trữ hàng thiết yếu ở cấp độ quốc gia và trước đại dịch Covid-19 hiện nay, họ đối mặt các thách thức lớn về cung ứng hàng y tế.

Thụy Điển bị chỉ trích là hành động quá chậm chạp trong đối phó với dịch bệnh Covid-19. Không những vậy, theo Giám đốc Trung tâm An ninh Xã hội tại Đại học Quốc phòng Thụy Điển, nước này còn đang bị thiếu hụt nguồn cung thiết bị y tế trong suốt 3 thập kỷ qua do thay đổi trong tư duy thời hậu Chiến tranh Lạnh.

the yeu ve cung ung y te cua thuy dien truoc dai dich covid-19 hinh 1
Đồ bảo hộ của nhân viên ngành dược ở Phần Lan - quốc gia có kho dự trữ thiết bị y tế dồi dào, trái ngược với Thụy Điển. Ảnh: Ulander.

Ông Bynander nói: “Nền ‘hòa bình vĩnh viễn’ đã tới, và chúng tôi thấy không còn cần những kho dự trữ như thế này nữa”. Ông này cho biết thêm, chính phủ Thụy Điển nhìn thấy cơ hội (khi kết thúc Chiến tranh Lạnh) bán các hàng dự trữ, bao gồm cả vật tư y tế, chăm sóc sức khỏe.

Việc Thụy Điển gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 1995 cũng đóng một vai trò trong sự thay đổi này của Thụy Điển. Anders Melander – nhà phân tích thuộc Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển, cho biết, kể từ đó, hệ thống y tế Thụy Điển đã được xây dựng dựa trên những nguồn hàng được cung cấp vừa đúng thời điểm, còn nguồn dự trữ của các bệnh viện chỉ lưu kho được 2 đến 3 ngày mà thôi.

Quá trình tư nhân hóa ngành dược ở Thụy Điển vào năm 2009 càng làm tăng thêm mức độ yếu thế của ngành y nước này. Trước năm 2009, ngành dược nhà nước duy trì việc cung ứng thuốc trong những tình huống khủng hoảng. Nhưng sau đó không có cơ quan nào chịu trách nhiệm về dự trữ thuốc ở cấp độ quốc gia nữa.

Ông Melander nhận định việc tư nhân hóa nói trên chẳng phải là dự án hay ho gì, vì nó tương tự như việc tự nhủ “ta không cần lính cứu hỏa nữa, khi nào có hỏa hoạn, ta sẽ chạy đi mua một bình cứu hỏa rồi tự dập lửa”.

Hãng truyền hình công SVT Nyheter của Thụy Điển vào hôm 5/4 đưa tin cho biết các bệnh viện tại nước này đang bị thiếu thuốc gây mê Propofol dùng trong phẫu thuật và dùng để hỗ trợ các bệnh nhân Covid-19 thở máy.

Do giải thể các kho dự trữ quốc gia như vậy nên Thụy Điển đã khuyến khích các cư dân tự xây các kho dự trữ cá nhân, bao gồm thực phẩm, nước, quần áo ấm, nến, nước rửa tay, và thuốc bổ sung.

Tình trạng thiếu thốn hàng dự trữ ở Thụy Điển khác hẳn với Phần Lan, một nước Bắc Âu khác đã chủ trương duy trì dự trữ quốc gia kể cả sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: New York Times

Tags :

Covid-19 y tế Thụy Điển hàng dự trữ dự trữ quốc gia cung ứng y tế
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Rắn độc 2 đầu cực hiếm cạnh khu chung cư Ấn Độ
VOV.VN - Con rắn 2 đầu cực hiếm sau thuộc một trong các loài rắn độc hàng đầu ở Ấn Độ. Người ta phát hiện nó bên ngoài một chung cư ở Maharashtra.