Thất bại trong đàm phán ngân sách của EU sẽ không đe dọa kinh tế Séc

Thất bại trong đàm phán ngân sách của EU sẽ không đe dọa kinh tế Séc Thất bại trong đàm phán về ngân sách của EU sẽ không đe
VOV.VN - Nền kinh tế Séc sẽ không bị ảnh hưởng sau thất bại về đàm phán ngân sách của EU bởi Séc vẫn đủ điều kiện sử dụng các quỹ của EU cho đến năm 2023.
Phát biểu tại Brussels, Bỉ, sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh về vấn đề ngân sách của Liên minh Châu Âu cho giai đoạn 2021-2027, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš khẳng định đàm phán thất bại sẽ không đe dọa đến nền kinh tế Séc hay các doanh nghiệp nước này.
thu tuong sec khang dinh that bai trong dam phan ve ngan sach cua eu se khong de doa nen kinh te  hinh 1
Thủ tướng Andrej Babis - Ảnh: spravy.pravda
Thủ tướng Andrej Babiš cho biết nền kinh tế Séc sẽ không bị ảnh hưởng sau thất bại về đàm phán ngân sách của EU bởi Cộng hòa Séc vẫn đủ điều kiện sử dụng các quỹ của EU cho đến năm 2023. Thủ tướng Babiš cho rằng, thất bại trong việc đạt thỏa thuận chung là lỗi của các quốc gia thành viên giàu hơn trong khối khi những nước này từ chối thỏa hiệp.

Tuyên bố của ông Babiš được đưa ra sau khi Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Châu Âu kết thúc với bất đồng sâu sắc giữa một bên là nhóm các nước có đóng góp nhiều nhất trong ngân sách và bên kia là nhóm các nước nhận được trợ cấp của Liên minh châu Âu.

Cụ thể, nhóm các nước Đan Mạch, Thụy Điển và Áo, dưới dự dẫn dắt của Hà Lan, từ chối tăng mức đóng góp vượt 1% tổng thu nhập quốc nội của các nước EU. Các quốc gia này cho rằng, duy trì ngân sách ở mức 1090 tỷ euro vẫn là quá cao và EU cần cắt giảm trợ cấp phát triển cho các nước nghèo hơn để tập trung cho các vấn đề cấp bách khác. Ở chiều ngược lại, 17 quốc gia thành viên kém phát triển hơn, chủ yếu là các nước Đông và Nam Âu, không chấp nhận đề xuất này./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Tags :

Thủ tướng Séc Liên minh Châu Âu Cộng hòa Séc
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bùi Tiến Dũng nói gì khi trở thành người hùng giúp TPHCM loại Đà Nẵng?
VOV.VN - Bùi Tiến Dũng chia sẻ cảm xúc sau khi tỏa sáng trên loạt đấu súng giúp TPHCM loại Đà Nẵng khỏi sân chơi Cúp Quốc gia 2020.