Tây Ban Nha phản đối Mỹ kêu gọi công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela

Tây Ban Nha phản đối Mỹ kêu gọi công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Tây Ban Nha phản đối Mỹ kêu gọi công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela
VOV.VN - Tây Ban Nha khẳng định, chỉ công nhận ông Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời” chứ không phải Tổng thống Venezuela.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell hôm qua (16/2) cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không thể kêu gọi Liên minh châu Âu công nhận thủ lĩnh đối lập tại Venezuela ông Juan Guaido là Tổng thống của quốc gia Nam Mỹ này.

tay ban nha phan doi my keu goi cong nhan thu linh doi lap venezuela hinh 1
Thủ lĩnh đối lập tại Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Aljazeera.

Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich tại Đức, ông Borrell cho biết, Tây Ban Nha chấp nhận việc ông Guaido là Tổng thống lâm thời, nhưng cần phải tôn trọng Hiến pháp Venezuela.

“Phó Tổng thống Mỹ không thể đề nghị chúng tôi không chấp nhận Hiến pháp của Venezuela. Hiến pháp nước này qui định Chủ tịch Quốc hội sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng thống lâm thời cho đến cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo. Đó là điều mà chúng tôi đã thực hiện. Rõ ràng không thể có 2 Tổng thống trong một đất nước. Chúng tôi chỉ công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời”, ông Borrell nhấn mạnh.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Tây Ban Nha đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Liên minh châu Âu công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống của Venezuela, nhấn mạnh không chỉ các nước riêng lẻ mà toàn bộ khối cần phải thực hiện điều này. 

Mặc dù một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela nhưng một số quốc gia như Cuba, Nga, Trung Quốc… vẫn ủng hộ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.  Liên Hợp Quốc cũng đã khẳng định chỉ công nhận tính chính danh của Tổng thống hợp hiến Maduro, coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này./.

Phạm Hà/VOV1
Theo Reuters

Tags :

thủ lĩnh đối lập Venezuela Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido Venezuela bất ổn Venezuela
Loading...
Video đang được xem nhiều
Sở GTVT Hà Nội kiểm tra việc chấp hành vận chuyển khách tại các bến xe
VOV.VN - Sáng 31/3, Sở GTVT Hà Nội tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của Bộ GTVT trong đợt cao điểm chống dịch Covid-19 tại các bến xe trên địa bàn.
Loading...