Tàu sân bay Mỹ ở Vùng Vịnh là một mục tiêu của Iran

Tàu sân bay Mỹ ở Vùng Vịnh là một mục tiêu của Iran Tàu sân bay Mỹ ở Vùng Vịnh là một mục tiêu của Iran
VOV.VN - Iran tuyên bố coi sự hiện diện tàu sân bay Mỹ ở Vùng Vịnh là một mục tiêu chứ không còn là mối đe dọa như trước đây.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời một Tư lệnh cấp cao của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) ngày 12/5 nói rằng, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh thường được coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Iran, nhưng hiện giờ điều đó đã trở thành một mục tiêu.

tau san bay my o vung vinh la mot muc tieu cua iran hinh 1
Iran tuyên bố coi tàu sân bay Mỹ ở khu vực là một mục tiêu. Ảnh: Getty

Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng nhóm máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Trung Đông, nhằm đối phó với “các dấu hiệu rõ ràng” về mối đe dọa từ Iran nhằm vào các lực lượng Mỹ trong khu vực. Tàu USS Abraham Lincoln được triển khai tới khu vực để thay thế một tàu sân bay khác đã rời khỏi vùng Vịnh vào tháng trước.

“Một tàu sân bay với ít nhất 40-50 máy bay và khoảng 6.000 người trước đây được coi là một mối đe dọa nghiêm trọng đối vơi chúng tôi, và giờ đây nó trở thành một mục tiêu, còn các mối đe dọa đã chuyển thành cơ hội”, ông Amirali Hajizadeh, người đứng đầu lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC nói.

“Nếu Mỹ có bất cứ động thái nào, chúng tôi sẽ nhằm thẳng vào đầu họ”, ông Hajizadeh nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tăng cường sức ép kinh tế đối với Iran, nhằm đưa xuất khẩu dầu mỏ của Iran về con số 0, buộc Iran phải từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân cũng như chấm dứt hỗ trợ các nhóm vũ trang ở Syria, Iraq, Lebanon và Yemen.

Trả lời phỏng vấn CNBC, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, việc triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom tới Trung Đông vừa để răn đe Iran, vừa có thể phản ứng kịp thời nếu cần thiết./.


Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

căng thẳng Mỹ-Iran tàu sân bay Mỹ Mỹ điều tàu sân bay tới Trung Đông vùng Vịnh
Video đang được xem nhiều
“Mỹ nhân” bóng chuyền Việt Nam tỏa sáng ở giải VĐQG Nhật Bản
VOV.VN - VĐV bóng chuyền Trần Thị Thanh Thúy đã có màn trình diễn xuất sắc ngay trong ngày đầu tiên ra mắt CLB Denso Airybees (Nhật Bản).