Sự chống đối đề cử bà Ursula von der Leyen có dấu hiệu gia tăng

Sự chống đối đề cử bà Ursula von der Leyen có dấu hiệu gia tăng Sự chống đối đề cử bà Ursula von der Leyen có dấu hiệu gia tăng
VOV.VN - Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức đang bắt đầu chiến dịch vận động để được Nghị viện châu Âu phê chuẩn trong phiên họp vào giữa tháng 7

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức, người vừa được các lãnh đạo châu Âu lựa chọn là người sẽ giữ chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu trong 5 năm tới, đang bắt đầu chiến dịch vận động để được Nghị viện châu Âu phê chuẩn trong phiên họp vào giữa tháng 7, trong bối cảnh sự chống đối với bà đang có dấu hiệu dâng cao tại châu Âu.

su chong doi de cu ba ursula von der leyen co dau hieu gia tang hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng của Đức, bà Ursula von der Leyen, được giới thiệu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu. (Nguồn: wiki)

Hai ngày sau khi được lựa chọn là người sẽ thay ông Jean-Claude Juncker giữ chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu trong nhiệm kỳ tới, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen bắt đầu tiến hành các cuộc vận động nhằm đạt được số phiếu ủng hộ cần thiết tại Nghị viện châu Âu.

Trong ngày 4/7, bà Ursula von der Leyen đã lần lượt có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đương nhiệm là ông Juncker cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng như người vừa được bầu làm Chủ tịch Nghị viện châu Âu là ông David Sassoli.

Sau các cuộc gặp, bà von der Leyen đều nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các lãnh đạo EU. Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk nhận xét bà Ursula von der Leyen là một người bạn của các nước Trung và Đông Âu và là người bảo vệ các giá trị nhà nước pháp quyền và sự đoàn kết của châu Âu.

Ngay sau đó, trong chiều ngày 4/7, phát biểu trước các Nghị sĩ châu Âu trong phiên họp thành phố Strasbourg (Pháp), ông Donald Tusk đã kêu gọi các nghị sĩ châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn đề cử bà Ursula làm Chủ tịch Uỷ ban châu Âu.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, Hội đồng châu Âu đã đề xuất hai nam giới và hai nữ giới để giữ các chức vụ lãnh đạo nhất của Liên minh châu Âu. Tôi vui mừng và tự hào rằng chúng ta đã đạt được một sự cân bằng giới hoàn hảo cho các vị trí lãnh đạo. Đó là một thay đổi rất tích cực. Châu Âu không chỉ nói về nữ giới mà giờ đây châu Âu đã lựa chọn nữ giới, và tôi hy vọng rằng điều đó sẽ giúp Nghị viện châu Âu đưa ra quyết định đúng đắn”, ông Donald Tusk nói.

Theo quy định của EU, người được đề cử giữ chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu cần phải được 751 nghị sĩ châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn với số phiếu đa số quá bán, tức bà Ursula von der Leyen cần nhận được ít nhất 376 phiếu ủng hộ. Phiên bỏ phiếu này sẽ diễn ra vào ngày 15/7.

Trên lý thuyết, sau khi đã được các lãnh đạo châu Âu lựa chọn qua rất nhiều vòng thoả hiệp, bà Ursula von der Leyen sẽ thu được đủ số phiếu cần thiết, tuy nhiên, đang có một vài lo ngại rằng một số nhóm nghị sĩ chống đối và bất mãn trong chính nội bộ nhóm đảng Nhân dân châu Âu (EPP) của bà von der Leyen có thể sẽ bỏ phiếu chống bà, sau khi ứng cử viên hàng đầu của nhóm này là ông Manfred Weber bị gạt bỏ khỏi tất cả các chức vụ lãnh đạo EU.

Việc hai nước Đức và Pháp thoả hiệp để phân chia ghế cũng khiến nhiều lựa lượng chính trị tại châu Âu giận dữ, nhất là các đảng Xanh vốn đạt kết quả rất ấn tượng tại kỳ bầu cử châu Âu vừa qua nhưng lại bị gạt bỏ khỏi các chức danh quan trọng. Các đảng này cho rằng việc làm của hai nước Đức-Pháp đã bỏ qua mọi quy trình lựa chọn dân chủ và biến các ƯCV của các đảng vốn được lựa chọn thông qua bầu cử trở thành trò hề.

Sự chống đối với bà Ursula von der Leyen còn đến từ chính nội bộ chính trường Đức. Các đảng phái tại Đức như đảng Dân chủ-xã hội SPD hay đảng Xanh trong hai ngày qua đã lên tiếng chỉ trích lựa chọn của các lãnh đạo EU, vì cho rằng họ đã lựa chọn “một Bộ trưởng có uy tín thấp nhất trong chính phủ của bà Angela Merkel, chỉ vì Bộ trưởng đó là nữ giới và là người thân cận với bà Merkel”. Đảng SPD thậm chí cho biết, các nghị sĩ của đảng này tại Nghị viện châu Âu có thể bỏ phiếu chống bà Ursula von der Leyen.

Đứng trước nguy cơ này, trong chiều 4/7, Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Đức, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã lên tiếng cảnh báo, nếu đảng SPD chống lại bà Ursula von der Leyen thì đảng CDU sẽ xem xét lại việc liên minh với SPD./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen Chủ tịch Uỷ ban châu Âu
Loading...
Video đang được xem nhiều
Sự thật clip CSGT bắt tài xế chống đẩy khi không đeo khẩu trang
VOV.VN - CSGT xử lý tài xế dừng đỗ trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và yêu cầu chống đẩy vì lỗi không đeo khẩu trang.
Loading...