Sợ vạ lây, Israel nói “không dính dáng” đến cái chết của Tướng Iran

Sợ vạ lây, Israel nói "không dính dáng" đến cái chết của Tướng Iran Sợ vạ lây, Israel nói “không dính dáng” đến cái chết của Tướng Iran
VOV.VN - Thay vì đứng về phía đồng minh Mỹ sau cái chết của Tướng Iran Soleimani, Israel tuyên bố đây là “việc của Mỹ chứ không phải việc của Israel”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo nội các của ông không nên liên quan quá sâu vào vụ Mỹ giết chết Tướng Iran Qassem Soleimani do lo ngại Tel Aviv có thể bị kéo vào cuộc xung đột đang leo thang giữa Washington và Tehran.

so va lay, israel noi "khong dinh dang" den cai chet cua tuong iran hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

"Cái chết của Tướng Soleimani không phải là việc của Israel mà là việc của Mỹ, Chúng ta không liên quan đến và không nên bị kéo vào việc này", ông Netanyahu nhận định trong cuộc họp nội các ngày 6/1.

Thủ tướng Israel cũng yêu cầu các Bộ trưởng tránh phát biểu trên truyền thông về vụ không kích sân bay Baghdad hôm 3/1 để không khiến dư luận cho rằng Israel có "dính dáng" đến vụ việc này.

Giám đốc lực lượng tình báo Mossad tái khẳng định rằng khả năng về một tấn công trả đũa là rất thấp bởi "Israel không dính dáng đến vụ việc này" và Iran sẽ chỉ bắt đầu kế hoạch đáp trả sau khi kết thúc đám tang của Tướng Soleimani.

Thái độ "im hơi lặng tiếng" của ông Netanyahu là một diễn biến đáng chú ý bởi Thủ tướng Israel từng không ít lần "cổ vũ" cho một cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran. Trước đó, Thủ tướng Netanyahu từng hối thúc Mỹ và các đồng minh Trung Đông của Washington kiếm cớ gây chiến với Iran sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt một loạt lệnh trừng phạt lên chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tuy nhiên, việc Mỹ giết chết chỉ huy quân sự Soleimani dường như là một sự kiện không chỉ "đụng chạm" đến Iran mà còn cả lực lượng Hezbollah - lực lượng bán quân sự dòng Shia ở Lebanon - điều mà Israel lo ngại có thể khiến lực lượng này tấn công Israel như những cuộc giao chiến từng xảy ra năm 2006.

Ông Netanyahu đã có một năm 2019 khó khăn trong việc bảo vệ chiếc ghế Thủ tướng của mình. Thảo luận về cuộc chiến cứng rắn chống lại Iran để nhận được lá phiếu của cử tri Israel là một chuyện, đối mặt với nguy cơ trở thành mục tiêu của tên lửa Iran lại là chuyện khác. Do đó, Thủ tướng Israel Netanyahu sẽ có những tính toán cẩn thận để không phải đối mặt với tình thế "sai một ly, đi một dặm" trong những căng thẳng ngày càng nóng lên giữa đồng minh Mỹ và kẻ thù Iran./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

Tags :

Israel sợ vạ lây đồng minh của Mỹ cái chết của Tướng Soleimani Thủ tướng Netanyahu xung đột quân sự Mỹ Iran
Loading...
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với kích thước khổng lồ của chú “chó con” lớn nhất thế giới
VOV.VN-Khi chỉ mới 9 tháng tuổi, chú "chó con" Euphrates đã nặng hơn 80kg, cao tới 1,8 mét và nó vẫn còn tiếp tục phát triển với kích thước khổng lồ hơn.
Loading...