Quốc hội lập hiến Venezuela tước quyền miễn trừ của “Tổng thống tự phong“

Quốc hội lập hiến Venezuela tước quyền miễn trừ của "Tổng thống tự phong" Quốc hội lập hiến Venezuela tước quyền miễn trừ của ông Guaido
VOV.VN - Quyết định tước quyền miễn trừ đối với ông Guaido được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tòa án công lý tối cao gửi đề nghị tới Quốc hội lập hiến Venezuela.

Quốc hội lập hiến Venezuela ủng hộ đề nghị của Tòa án Công lý Tối cao về việc tước quyền miễn trừ đối với ông Juan Guaido, mở đường cho việc truy tố nhà lãnh đạo phe đối lập được Mỹ ủng hộ này.

quoc hoi lap hien venezuela tuoc quyen mien tru cua "tong thong tu phong" hinh 1
Ông Juan Guaido. Ảnh: Reuters.

Quyết định tước quyền miễn trừ đối với ông Guaido – lãnh đạo phe đối lập đang kiểm soát Quốc hội – được đưa ra chỉ 1 ngày say khi Tòa án Công lý tối cao kêu gọi các nghị sỹ Quốc hội lập hiến có hành động đối với “Tổng thống tự phong”, do ông Guaido bị cáo buộc kích động bạo lực và có liên quan tới hoạt động tài chính bất hợp pháp.

“Công lý là cần thiết để đảm bảo hòa bình”, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng, Quốc hội lập hiến thông qua đề nghị của Tòa án “để có sự công bằng ở đất nước Venezuela”.

Việc mất quyền miễn trừ đồng nghĩa với việc ông Guaido có thể bị truy tố hình sự.

Ông Juan Guaido hiện là Chủ tịch Quốc hội Venezuela và được hưởng quyền miễn trừ truy tố đối với nghị sĩ theo luật định. Sau khi phe đối lập giành quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử năm 2017, những người ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thành lập Quốc hội lập hiến nhằm vô hiệu hóa quyền lực của Quốc hội./.

Thùy Linh/VOV.VN
Theo RT

Tags :

Tòa án Tối cao Venezuela Venezuela thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido Quốc hội lập hiến Venezuela
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tiền lương năm 2021 sẽ ra sao khi quỹ lương giảm mạnh?
VOV.VN - Dự toán ngân sách năm 2021, thực hiện giảm quỹ lương, chi bộ máy gắn với giảm biên chế hưởng lương từ ngân sách.