Triển vọng mới cho Thỏa thuận hạt nhân Iran

Triển vọng mới cho Thỏa thuận hạt nhân Iran Triển vọng mới cho Thỏa thuận hạt nhân Iran
VOV.VN - Việc ông Trump bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Iran cho thấy có triển vọng cao về sự hạ nhiệt căng thẳng cũng như sự đột phá trong quan hệ Mỹ - Iran.

Hôm qua (13/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 9 này. Điều này cho thấy có triển vọng cao về sự hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng như sự đột phá trong quan hệ giữa hai nước. 

trien vong moi cho thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/9 nói, ông tin rằng giới lãnh đạo Iran muốn trở lại vòng đàm phán.

"Chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra. Tôi nghĩ Iran có sức mạnh tiềm năng to lớn. Họ là những người đáng kinh ngạc. Chúng tôi không tìm kiếm sự thay đổi chế độ tại Iran. Chúng tôi hy vọng hai bên có thể thỏa thuận và nếu không có thỏa thuận thì cũng không sao. Nhưng, tôi nghĩ họ muốn đạt thỏa thuận. "

Ý tưởng về cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Iran được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu ra từ tháng trước sau khi ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Pháp.  

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết kể từ hồi tháng 5 năm ngoái, khi mà ông Donald Trump ra quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Iran. Iran sau đó phản ứng bằng cách thu hẹp dần các cam kết trong thỏa thuận này. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại trông thấy rõ triển vọng hai bên nhượng bộ sau sự việc ông Donald Trump sa thải ông John Bolton - Cố vấn an ninh quốc gia có tư tưởng cứng rắn với Iran và từng kêu gọi thay đổi chế độ ở Iran bằng vũ lực. Sự ra đi của ông Bolton xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Iran tuyên bố bước đi thứ 3 nhằm thu hẹp cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân, trong đó khởi động lại các lò ly tâm để tăng cường làm giàu urani.

Ngoài ra Mỹ cũng không loại trừ đề xuất gần đây của Pháp về khoản tín dụng 15 tỷ USD dành cho Iran. Điều này, cùng với việc sa thải cố vấn John Bolton, có thể là những bước đi đầu tiên để sau đó đình chỉ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran trước bất cứ cuộc gặp tiềm tàng nào giữa Tổng thống hai nước.

Về phần mình, ngay sau khi ông Bolton bị sa thải, Tổng thống Iran Rouhani đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Tổng thống Donald Trump, thậm chí đề nghị Mỹ “loại bỏ những kẻ hiếu chiến”. Điều này có thể thấy triển vọng về đột phá trong quan hệ Mỹ-Iran ở thời điểm này cũng sáng sủa hơn so với bất cứ thời điểm nào trước đây./.


Vũ Anh Tuấn/VOV1
Tổng hợp

Tags :

thỏa thuận hạt nhân Iran quan hệ Mỹ Iran Tổng thống Trump đàm phán Mỹ Iran sa thải ông Bolton
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh thôn Hạ Lôi, Mê Linh (Hà Nội) ngày đầu cách ly
VOV.VN -Chủ tịch UBND xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng địa phương đã cách ly thôn Hạ Lôi, đồng thời phong tỏa khử khuẩn.
Loading...