Mỹ-Trung nối lại đàm phán: Nỗ lực cuối cùng trước cuộc gặp tại G20

Mỹ-Trung nối lại đàm phán: Nỗ lực cuối cùng trước cuộc gặp tại G20 Mỹ-Trung nối lại đàm phán: Nỗ lực cuối cùng trước cuộc gặp tại G20
VOV.VN - Mỹ-Trung nối lại đàm phán với kỳ vọng có thể đạt được đột phá nhằm ngăn chặn Mỹ đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn làm leo thang cuộc chiến thương mại.

Các đại diện Mỹ - Trung hôm nay sẽ có các cuộc thảo luận về vấn đề thương mại.  Đây là nỗ lực của hai nước đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp Mỹ - Trung bên lề Hội nghị G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này, với kì vọng có thể đạt được đột phá để ngăn chặn Mỹ đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn làm leo thang cuộc chiến thương mại.

my-trung noi lai dam phan: no luc cuoi cung truoc cuoc gap tai g20 hinh 1
Mỹ-Trung nối lại đàm phán như một nỗ lực cuối cùng trước cuộc gặp quyết định G20. Ảnh: Reuters

Thông báo trên trang mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết đã có cuộc điện đàm tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hai bên sẽ có cuộc gặp gỡ trong tuần sau tại sự kiện bên lề Hội nghị G20 ở Nhật Bản. Phái đoàn hai nước sẽ thảo luận để chuẩn bị cho cuộc gặp .

Đánh giá về cuộc gặp  song phương bên lề Hội nghị G20, Tổng thống Trump ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lạc quan về việc hai bên có thể đạt được thỏa thuận. Theo Tổng thống Trump, nhiều công ty đang rời Trung Quốc để tránh thuế. Cuộc gặp sẽ diễn ra tốt đẹp vì Trung Quốc và Mỹ đều muốn thỏa thuận và đó phải là một thỏa thuận tốt cho tất cả mọi người.

Chia sẻ mới nhất của Tổng thống Trump được cho là tạo ra không khí lạc quan cho cuộc gặp vào cuối tháng này, trong bối cảnh ngày càng nhiều quan ngại về khả năng hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể giải quyết bất đồng và chấm dứt cuộc chiến thương mại đang ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.  Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cảnh báo sẽ thông báo về quyết định liệu có tăng thuế thêm đối với số hàng hóa xuất khẩu trị giá 330 tỷ USD của Trung Quốc hay không sau Hội nghị  G20. Thông tin về việc Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại ngay lập tức đã tác động tích cực tới thị trường chứng khoán Mỹ.

Hiện chưa rõ nội dung chi tiết của các cuộc đối thoại nhưng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc thay đổi các vấn đề cải cách cấu trúc để tiến tới một thỏa thuận:

“Hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc điện đàm tích cực và các bạn đã thấy phản ứng của thị trường ngay lập tức. Điều đó cho thấy đối thoại là công cụ hữu ích. Mặc dù vậy không có gì để đảm bảo sẽ có kết quả. Lập trường của chúng tôi đó là Trung Quốc cần phải có sự thay đổi cấu trúc về nhiều vấn đề như tấn công mạng, rào cản thương mại hay bắt buộc chuyển giao công nghệ”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho biết sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump để trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Về vấn đề kinh tế thương mại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên nên giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và bình đẳng. Trung Quốc hi vọng phía Mỹ sẽ có các đối xử công bằng với các công ty của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tiếp tục khẳng định lập trường trong vấn đề thương mại với Mỹ:

“Lịch sử đã chứng minh bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ có thể giải quyết thông qua tham vấn. các cuộc đối thoại phải diễn ra trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và các bên cùng có lợi. Bất cứ bước đi nào đi ngược lại các nguyên tắc này cũng sẽ thất bại”

Việc Mỹ và Trung Quốc chịu nối lại đối thoại sau khi khi đàm phán thất bại vào tháng trước giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên. Tuy nhiên chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy hai bên sẽ có nhượng bộ với những vấn đề chủ chốt khiến các cuộc đàm phán trước đó đổ vỡ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wibur Ross hạ thấp khả năng hai nước sẽ đạt được thỏa thuận lớn trong tương lai gần, khi cho rằng, kết quả tốt nhất mà hai bên có thể đạt được bên lề G20 có thể là đồng ý nối lại đàm phán với những quy tắc và lịch trình mới./.

Phạm Hà/VOV1
Tổng hợp

Tags :

Mỹ Trung nối lại đàm phán Hội nghị G30 chiến tranh thương mại Tổng thống Trump Chủ tịch Tập Cận Bình
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tổng giám đốc WHO khóc, kêu gọi chống Covid-19 sau khi Mỹ ra đi
VOV.VN - Tổng giám đốc WHO nén nước mắt trong cuộc họp hôm 9/7 ở Thụy Sĩ và ngậm ngùi thừa nhận rằng “không thể đánh bại Covid-19” trong thế giới đầy chia rẽ.