Pháp ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối tấn công người Kurd

Pháp ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối tấn công người Kurd Pháp ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ
VOV.VN -Pháp đưa ra quyết định này ngày 13/10, đồng thời cảnh báo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria đe dọa tới an ninh châu Âu.

Theo tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Pháp, quyết định sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Tuyên bố còn cho biết bộ trưởng ngoại giao các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ trao đổi quan điểm về vấn đề này trong một cuộc họp sắp tới tại Luxembourg.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt cuộc tấn công nhằm vào người Kurd ở miền Bắc Syria, đồng thời cảnh báo hậu quả nhân đạo thảm khốc, cũng như nguy cơ tiếp tay cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

phap ngung ban vu khi cho tho nhi ky de phan doi tan cong nguoi kurd hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Euronews

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức, ông Macron nêu rõ: “Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria có nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực đồng thời giúp nhóm Nhà nước Hồi giáo tái xuất hiện. Pháp và Đức đã phối hợp tốt với nhau khi thông báo  sẽ chấm dứt việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như có những sáng kiến mà sẽ thực hiện trong những ngày tới”

Về phần mình, bà Merkel cho rằng có những lý do nhân đạo cho việc này, các bên không thể tiếp tục chấp nhận tình trạng này đối với người Kurd và hoàn toàn có thể được tìm ra một giải pháp khác.

Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 9/10, sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria. Chiến dịch tấn công đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

Pháp Thổ Nhĩ Kỳ miền Bắc Syria người Kurd bán vũ khí
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bật cười khoảnh khắc chúa sơn lâm vụng về trượt chân ngã xuống hồ
VOV.VN - Dù sư tử là chúa sơn lâm oai phong mà muôn loài đều nể sợ nhưng loài động vật này cũng có những khoảnh khắc vụng về rất đáng yêu.