Pháp: Có bằng chứng IS sử dụng vũ khí hóa học tại Iraq

Pháp: Có bằng chứng IS sử dụng vũ khí hóa học tại Iraq Pháp Có bằng chứng IS sử dụng vũ khí hóa học tại Iraq
VOV.VN - Có những bằng chứng cho thấy IS đã sử dụng vũ khí hóa học để chống lại người dân, các lực lượng vũ trang và quân đội Iraq.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Odrian đưa ra ngày 12/4 ngay trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, kéo dài hai ngày qua nhằm thảo luận với giới chức Iraq về cuộc chiến chống IS.

phap co bang chung is su dung vu khi hoa hoc tai iraq hinh 1
Các tay súng IS. Ảnh AFP

Ông Le Odrian cũng đã tới thành phố Erbil, miền Bắc Iraq, để gặp gỡ các binh sĩ quân đội nước này, đang tham gia huấn luyện cho các lực lượng vũ trang địa phương người Kurd tại đây. Thành phố Erbil nằm cách thành phố Mosul khoảng 20km– nơi vốn được xem là thành trì của IS tại quốc gia Trung Đông này.

Trong buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Quốc phòng Le Odrian, một sĩ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm Pháp tại Iraq cho biết, tần số sử dụng vũ khí hóa học của IS đang có chiều hướng gia tăng và vũ khí hóa học mà IS đã sử dụng là khí “mù tạt” còn sót lại từ thời chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Trong khi đó, hồi tháng 2 vừa qua, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng cáo buộc IS lần đầu tiên sử dụng vũ khí hóa học tại Iraq và Syria, trong đó có là khí mù tạt.

Gần đây nhất, ngày 4/4 vừa qua, Chính phủ Syria cũng đưa ra cáo buộc rằng IS đã bắn một số đạn pháo có chứa khí mù tạt vào các căn cứ quân sự miền Đông nước này tại tỉnh Deir al-Zour./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin
Theo al-Arabiya
Loading...
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hà Nội bất ngờ vì đề thi Ngữ văn không hỏi về dịch Covid-19
VOV.VN - Kết thúc bài thi Ngữ văn, nhiều thí sinh "thở phào" nhẹ nhõm vì đề vừa sức, không quá khó, song lại khá bất ngờ khi không có câu hỏi về dịch Covid-19.