Pháp cam kết trừng phạt mọi hành vi bạo lực của cảnh sát

Pháp cam kết trừng phạt mọi hành vi bạo lực của cảnh sát Pháp cam kết trừng phạt mọi hành vi bạo lực của cảnh sát
VOV.VN - Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định sẽ trừng phạt bất cứ cảnh sát nào có hành vi bạo lực.

Một ngày sau khi khoảng 20.000 người đã biểu tình tại nhiều thành phố để phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc, chính phủ Pháp đã có những phản ứng đầu tiên.

phap cam ket trung phat moi hanh vi bao luc cua canh sat hinh 1
Cảnh sát Pháp đối phó với biểu tình. Ảnh: Valeurs Actuelles.

Trong một cuộc họp báo sau khi kết thúc buổi làm việc của Hội đồng Bộ trưởng ngày 3/6, người phát ngôn của Chính phủ Pháp, bà Sibeth Ndiaye khẳng định, cái chết của Adama Traoré, một thanh niên da đen 24 tuổi vào năm 2016, là một thảm kịch đã khơi dậy những cảm xúc hợp pháp của người dân. Người phát ngôn Chính phủ Pháp khẳng định, cuộc biểu tình quy tụ hơn 20.000 người tại Paris cũng như các thành phố lớn hôm 2/6 không bị cấm vì mục đích chính đáng này mà vì các lý do y tế liên quan dịch Covid-19.

Trong khi đó, trả lời chất vấn tại Thượng viện ngày 03/6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, ông Christophe Castaner khẳng định sẽ trừng phạt những cảnh sát có hành vi bạo lực và phân biệt chủng tộc.

“Cần phải làm sao để mỗi sai lầm, mỗi hành động thái quá, mỗi lời nói, trong đó có cả các phát ngôn phân biệt chủng tộc, phải bị điều tra, phải bị phán quyết và phải bị trừng phạt. Tôi đang nói về vấn đề không khoan nhượng, bởi vì sự nghiêm khắc đối với những cảnh sát mắc lỗi sẽ cho phép toàn bộ lực lượng cảnh sát và hiến binh quốc gia Pháp được yên tâm làm việc”, ông Christophe Castaner nói.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cũng không quên ghi nhận những nỗ lực của lực lượng cảnh sát, những người hằng ngày làm việc để bảo vệ danh dự của đất nước, chống nạn phân biệt chủng tộc và chống chủ nghĩa bài Do thái. Ông Christophe Castaner cũng khẳng định, mối quan hệ tốt đẹp giữa người dân Pháp với lực lượng cảnh sát và tuyên bố “thực tế không thể được thể hiện trên mạng xã hội”.

Trước đó, ngày 2/6, các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhiều thành phố tại Pháp, đặc biệt là tại thủ đô Paris. Những người biểu tình đáp lại lời kêu gọi trên mạng xã hội của gia đình và những người ủng hộ nạn nhân Adama Traoré. Cuộc biểu tình tại Paris đã xảy ra một số sự cố, va chạm giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình. 18 người biểu tình sau đó đã bị thẩm vấn./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Tags :

Pháp hành vi bạo lực cảnh sát biểu tình
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bật cười với phản ứng của chú chó trong nhà gương vì tưởng có nhiều bạn
VOV.VN - Nhìn thấy rất nhiều "chú chó" khác trong gương, chú chó này vô cùng tò mò về những người bạn mới giống hệt mình.